Bố trí chỗ ngồi làm việc theo ngũ hành

Bố trí chỗ ngồi kiểu hỏa phù hợp cho dân chứng khoán, dân hoạt động về mảng kim tiền. Những công việc có tính chất tĩnh thì không nên ngồi kiểu này.

Bàn làm việc của bạn còn có thể là một nơi giao tiếp. Thông tin qua giao tiếp luôn là điểm khởi đầu trong mọi trường hợp. Nơi để trao đổi ý tưởng, bàn bạc các tiến trình công việc, giải thích các kết quả, thành quả đạt được hay gọi là xã hội hóa nơi làm việc thường đem lại nhiều lợi ích cho bạn. Bạn có thể sắp xếp bàn làm việc tùy theo trường hợp và chọn các kiểu ngồi khác nhau để công việc thêm thuận lợi.

Bố trí chỗ ngồi kiểu kim

Bất cứ kiểu ngồi bàn tròn nào đều được gọi là kim. Mọi người trong bàn đều ngang nhau trong bàn bạc và tìm ra các giải pháp tốt nhất. Ngồi theo kiểu kim luôn kích thích mọi người cùng nhau trao đổi toàn diện, mọi mặt. Phù hợp cho tính chất công việc ngồi trao đổi ngắn gọn, đầy đủ giữa các vị trí ngang hàng nhau.

Bố trí bàn theo kiểu mộc

Khi có một cuộc họp quan trọng cần có quyết định thì một cái bàn dài hình chữ nhật là lý tưởng nhất. Ngồi trên bàn kiểu mộc mọi người cảm thấy thoải mái khi đưa ra quyết định hay sáng kiến mới. Khi mọi người ngồi bên nhau như thế, sự quan tâm, thân mật giảm đi chút ít vì xung quanh họ còn nhiều người khác. Các kiểu đối thoại ngắn gọn, xúc tích được sử dụng chính khi có nhiều người ngồi với nhau trong bàn kiểu mộc.

Bố trí chỗ ngồi theo kiểu mộc khá phổ biến và được ưa chuộng khi sắp xếp chỗ ngồi. Kiểu ngồi này hình đầy đặn, hiền hòa và vững chãi.

Bố trí chỗ ngồi kiểu hỏa

Chỗ ngồi kiểu hỏa phù hợp với cuộc nói chuyện chỉ có một người chủ trì và người này ngồi đối mặt với nhiều người khác. Một diễn giả trong giảng đường là ví dụ cho việc xếp chỗ ngồi kiểu hỏa. Một số trường hợp ngồi sai với quy luật của kiểu ngồi của hỏa. Ví dụ như những nhà tư vấn về hôn nhân gia đình, những nhà thiết kế và những người đang hợp tác với khách hàng thì không nên bố trí kiểu ngồi này.

Trong bàn làm việc, áp lực đoàn kết vào người chủ trì khi cần có những quyết định tốt nhất đối với khách hàng thì nên tránh ngồi theo kiểu hỏa.

Bố trí chỗ ngồi kiểu hỏa phù hợp cho dân chứng khoán, dân hoạt động về mảng kim tiền.

Những công việc có tính chất tĩnh thì không nên ngồi kiểu này.

Bố trí chỗ ngồi kiểu thủy

Khi bạn cần giải bày cảm giác của mình một cách thoải mái hoặc khi mục tiêu là cảm ơn sự hợp tác của mọi người, chỗ ngồi kiểu thủy được bố trí là hợp lý nhất. Nếu không có mục tiêu, chúng ta luôn hành động theo cảm giác của mình.

Nếu bạn là dân làm nghệ thuật, kiểu này rất phù hợp để bạn lựa chọn khi bố trí chỗ ngồi.

Bố trí chỗ ngồi kiểu thổ

Chỉ có những nhóm từ 4-8 người mới có thể ngồi theo kiểu thổ. Trái đất hình tròn và cảm giác của mọi người khi ngồi bàn này luôn vững vàng và tôn trọng sự tham gia của người khác. Trong bàn làm việc này, không có ai làm việc nhiều hơn hay ít hơn người khác. Nếu bạn không thể đặt ghế ở một cái bàn, đặt chúng xung quanh một nơi thuận tiện nào đó để làm việc.

Giống như kiểu mộc, kiểu thổ này khá phổ biến và được ưa chuộng khi sắp xếp chỗ ngồi. Kiểu ngồi này hình đầy đặn, hiền hòa và vững chãi.

Nếu nắm chắc được các kiểu bố trí chỗ ngồi thuận phong thủy và khoa học, bạn sẽ biết được kiểu của mình và loại hình kinh doanh nào của doanh nghiệp bạn phù hợp với kiểu Kim, Mộc, Thủy hay Hỏa, Thổ.

Bài viết của chuyên gia KTS Vũ Quang Định

Kiến trúc ASPACE

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà 15T đường Nguyễn Thị Định, KĐT Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội

Website: http://aspace.vn – Email: aspace@aspace.vn

Tell: 04 22 090 888