Thiết kế biệt thự vườn 1 tầng hiện đại

Nếu sở hữu khu đất rộng, bạn có thể xây biệt thự một tầng hiện đại với không gian sống tiện nghi, nhà vườn xanh mướt để tận hưởng cuộc sống.

Nếu sở hữu khu đất rộng, bạn có thể xây biệt thự một tầng hiện đại với không gian sống tiện nghi, nhà vườn xanh mướt để tận hưởng cuộc sống.

Tôi có khu đất 5ha khá đẹp ở Sóc Sơn, dự kiến sẽ xây một dinh thự cho đại gia đình, đồng thời làm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. Trước mắt, trên khuôn viên này, tôi sẽ làm biệt thự một tầng kiểu hiện đại cho bố mẹ già. Ông bà tuy có tuổi nhưng rất thích biệt thự hiện đại. Nhu cầu sử dụng gồm 3 phòng ngủ (các phòng đều tiện nghi), khách, bếp, ăn và phòng thờ. Hình ảnh biệt thự theo gam sáng, có ống khói lò sưởi.

 

biet_thu_1_tang_hien_dai_5

 

Mong kiến trúc sư tư vấn cho tôi về cách bố trí không gian kiến trúc để đạt được sự tiện ích và sang trọng.

 

(Hoàng Việt)

Trả lời:

Biệt thự một tầng theo phong cách truyền thống hay hiện đại đều có vẻ đẹp riêng. Biệt thự hiện đại được thiết kế theo dáng dấp cách tân, đường nét khỏe khoắn, tự do. Biệt thự này dùng nhiều mảng khối, đường nét rõ ràng mang tính hình học. Vật liệu cũng được sử dụng mạnh dạn hơn biệt thự truyền thống như cửa kính, mái nhẹ, thép, gỗ ngoài trời, đá... phối hợp với nhau để tạo nên nét độc đáo.

 

biet_thu_1_tang_hien_dai_4

 

Biệt thự hiện đại thường ưu tiên không gian sử dụng hơn là chau chuốt hình thức. Kiến trúc sư khi thiết kế cần để ý sao cho không gian nội thất và ngoại thất hòa quyện với nhau bằng những ô cửa lớn, hiên rộng, sảnh lớn. Hình thức bên ngoài biệt thự với những chi tiết trang trí đơn giản, cô đọng.

 

Không gian kiến trúc biệt thự nhà bạn được thiết kế khoáng đạt với diện tích dàn trải theo hình khối vuông vắn, khỏe khoắn.

 

biet_thu_1_tang_hien_dai_2

 

Mặt bằng không gian kiến trúc biệt thự một tầng kiểu hiện đại với diện tích sàn gần 200m2, gồm 3 ngủ, khách, bếp - ăn, phòng thờ. Các phòng kết nối nhau qua hành lang, sảnh lớn. Từ phòng khách, ngủ, bếp - ăn đến nhà vệ sinh đều có view đẹp ra sân vườn, lấy ánh sáng và thông gió tự nhiên. 3 phòng ngủ đều có nhà vệ sinh riêng và khu thay đồ rộng rãi.

 

biet_thu_1_tang_hien_dai_1

 

Lối vào nhà không trực diện mà đi vào ở góc độ 1/3 chiều dài toàn nhà thông qua sảnh và hành lang lớn sang trọng. Phòng bếp và ăn có view đẹp hướng ra vườn qua cửa sổ lớn.

 

biet_thu_1_tang_hien_dai_3

 

Hình khối kiến trúc nhà vuông vắn, vật liệu chủ yếu từ đá, kính tạo nên vẻ đẹp khỏe khoắn, trang nhã cho biệt thự nhìn từ bên ngoài.

 

 

KTS Vũ Quang Định, KTS Huy Đức
Công ty CP Kiến trúc ASPACE
Link đăng trên Nhà đẹp - VnExpress