Nhà vườn đẹp giản dị với kinh phí 500 triệu

Chúng tôi thích lối kiến trúc truyền thống Việt và sẽ giản lược đi cho phù hợp với lối sống hiện đại, tiện nghi.  

 

Bố mẹ tôi có để lại cho các con mảnh đất diện tích khoảng 800m2, mặt tiền khoảng 30m hướng tây nam nằm ở ven Sơn Tây theo trục đường QL32. Vì nhà chỉ có các chị em gái nên chúng tôi dự tính làm một nhà vườn nhỏ xinh cho bố mẹ vui tuổi già, cuối tuần hoặc dịp nghỉ gia đình các con gái về chơi. Chúng tôi thích lối kiến trúc truyền thống Việt và sẽ giản lược đi cho phù hợp với lối sống hiện đại, tiện nghi. Công năng sử dụng mong muốn: 3 ngủ, khách, bếp ăn. Nếu tính phong thủy có thể tính theo tuổi của bố tôi (1959), hoặc tôi (1982) là người sẽ chăm sóc nhà sau này cho bố mẹ và các em.

Xin vui lòng tư vấn giúp chúng tôi một mẫu nhà vườn đẹp giản dị với nguồn kinh phí 500 triệu đồng.

(Nguyễn Thị Lan)

Trả lời

Với khu đất rộng, cùng với nhu cầu của gia đình là thích cuộc sống êm đềm hòa mình với thiên nhiên của vùng quê và  kinh phí xây dựng tiết kiệm.

nha_vuon_dep_gian_di_1

Vì vậy, ngôi nhà được thiết kế mang âm hưởng kiến trúc truyền thống Việt: các phòng được bố trí đăng đối, hàng hiên bao xung quanh nhà. Các không gian chức năng được giao hòa với nhau và rất tiện sử dụng.

nha_vuon_dep_gian_di_3

Tận dụng sự ưu đãi của khu đất là thoáng, rộng cho nên không gian phòng bếp và ăn được trổ các cửa sổ lớn kết hợp cửa đi  nhằm tạo nên các hướng nhìn đẹp ra sân vườn đồng thời có thể sử dụng linh hoạt hàng hiên vào các bữa tiệc ấm cúng của gia đình.

nha_vuon_dep_gian_di_4

Tầng 2 là nơi sum họp gia đình là nơi nghỉ ngơi và được phòng thờ được bố trí ngay chính giữa ngôi nhà tạo sự trang nghiêm cho không gian nhưng cũng rất gần gũi với người sử dụng.

nha_vuon_dep_gian_di_2

Với thiết kế này các phòng ngủ luôn luôn được tiếp xúc với thiên nhiên, tạo sự thông thoáng cho căn phòng, đưa giấc ngủ nhẹ nhàng đến với người sử dụng. Đặc biệt, tầng 2 được thông tầng với tầng trệt tại chính giữa gian nhà, khi gia đình sum họp tại đây vẫn có thể quan sát mọi hoạt động diễn ra tại phòng khách và các không gian xung quanh.

Về vật liệu bạn nên sử dụng tối đa các vật liệu địa phương như gạch nung, gạch sần. Về kết cấu cần tính toán thật kỹ để giảm thiểu sức nặng cho công trình cũng là giảm thiểu được chi phí. Hệ sàn, mái nhẹ với sắt không gỉ và lợp ngói vẩy hoặc ngói truyền thống.

Về sân vườn bạn nên làm vườn đơn giản với thảm cỏ, lối dạo, ao cảnh thả súng và các góc trồng hoa, rau sạch theo mùa.

Để có tư vấn chi tiết về thiết kế cũng như kết cấu, lựa chọn vật liệu trong quá trình thi công, bạn nên tìm đến đơn vị uy tín để có tư vấn phù hợp nhất.

Chúc gia đình bạn sớm có một khuôn viên nhà vườn đẹp giản dị với chi phí tiết kiệm.

KTS Vũ Quang Định, KTS Quang Tùng – Công ty CP Kiến trúc ASPACE