Hướng dẫn lập hồ sơ xin phép xây dựng

Hồ sơ bao gồm 02 bộ A3 được lập bởi đơn vị tư vấn thiết kế có chứng chỉ hành nghề của chủ trì thiết kế.

Hồ sơ giấy tờ

1. Đơn xin phép xây dựng (ghi đầy đủ các mục theo mẫu).


2. Bản cam kết. Trường hợp nhà cũ có chung tường với hàng xóm thì chủ đầu tư phải làm thêm bản cam kết với hàng xóm có chung tường (nói rõ việc sử dụng bức tường chung như thế nào: sử dụng một nửa hay để lại…, có giấy xác nhận của tổ trưởng dân phố).


3. Photo có công chứng giấy tờ về đất, mang bản gốc đến đối chiếu).


4. Biên bản xác nhận sử dụng đất ở (theo mẫu, có xác nhận của UBND phường và kết quả thẩm tra của Phòng tài nguyên môi trường. - đối với trường hợp chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (trong trường hợp chủ đầu tư chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).


5. Đăng ký kinh doanh đối với tổ chức.


6. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của đơn vị tư vấn thiết kế, chứng chỉ hành nghề của chủ trì thiết kế, đối với trường hợp hồ sơ phải đóng dấu xác nhận của đơn vị tư vấn thiết kế.


7. Ảnh chụp hiện trạng mặt đứng trước của nhà (9x12) có không gian liền kề (áp dụng đối với trường hợp cải tạo và có tầng hầm).


8. Phương án phá dỡ nhà cũ do đơn vị có chức năng hành nghề lập (bổ sung ĐKKD của đơn vị tư vấn).Hồ sơ thiết kế

Hồ sơ thiết kế chủ đầu tư có thể tự lập (02 bộ) đóng quyển khổ giấy A3, có bìa ghi rõ hồ sơ thiết kế xin phép xây dựng nhà, ghi tên chủ đầu tư và địa điểm xây dựng. Nội dung các bản vẽ cụ thể gồm:

1. Sơ đồ tổng mặt bằng có xác định vị trí công trình xây dựng và các công trình liền kề (chiều rộng ngõ đi, chiều cao các công trình liền kề…). Phải thể hiện đầy đủ kích thước tương ứng với sơ đồ vẽ trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; trích lục bản đồ.


2. Mặt bằng các tầng, mặt bằng mái, mặt cắt, mặt đứng.
 

3. Mặt bằng móng, chi tiết mặt cắt móng.
 

4. Sơ đồ hệ thống cấp, thoát nước (có thể vẽ vào mặt bằng móng), cấp điện.
 

5. Trường hợp nhà từ 3 tầng trở lên, tổng diện tích sàn lớn hơn 250m2 thì hồ sơ thiết kế phải được một cơ quan tư vấn xây dựng có tư cách pháp nhân kiểm tra, xác nhận thiết kế đó đảm bảo tuân thủ quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và các quy định về trật tự, vệ sinh, an toàn xây dựng.
 

6. Trường hợp cải tạo nhà thì phải vẽ thêm phần hiện trạng kiến trúc, kết cấu công trình và được một đơn vị có đủ điều kiện thẩm định (có báo cáo thẩm định kèm theo).
 

Lưu ý: không tiếp nhận hồ sơ bị tẩy xóa, sửa chữa, viết nhiều loại mực.

Chủ đầu tư thực hiện các nội dung sau đây

1. Chủ đầu tư hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu xâm phạm các quyền lợi hợp pháp của các chủ sở hữu liền kề.

 

2. Phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật về đất đai, về đầu tư xây dựng và giấy phép xây dựng này.
 

3. Phải thông báo cho cơ quan cấp phép xây dựng đến kiểm tra định vị công trình, xây móng và công trình ngầm (như hầm vệ sinh tự hoại, xử lý nước thải…).
 

4. Xuất trình giấy phép xây dựng cho chính quyền sở tại trước khi khởi công xây dựng và treo biển báo tại địa điểm xây dựng theo quy định.
 

5. Khi cần thay đổi thiết kế phải báo cáo và chờ quyết định của cơ quan cấp giấy phép xây dựng mới được xây dựng tiếp.
 

6. Chủ đầu tư phải có nghĩa vụ nộp thuế xây dựng.

Các điều kiện khác

1. Phải xây dựng đúng vị trí phần đất đã đăng ký xin phép xây dựng và xây dựng đúng theo hồ sơ thiết kế xin phép xây dựng đã được phê duyệt.

 

2. Phải thực hiện đúng các quy định về đảm bảo trật tự an toàn công trình và vệ sinh môi trường trong quá trình xây dựng theo quyết định 55/2009/QĐ-UBND ngày 7/3/2009 của UBND thành phố Hà Nội.
 

3. Phải ký hợp đồng với đơn vị có tư cách pháp nhân để thu gom, vận chuyển phế thải xây dựng, đổ đúng nơi quy định của thành phố.
 

4. Đơn vị thiết kế, thi công và chủ đầu tư phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về an toàn và chất lượng công trình.
 

5. Phải có biện pháp gia cố, chống đỡ nhà bên cạnh khi thi công. Chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với việc gây hư hỏng các công trình liền kề.
 

6. Giấy phép này không có giá trị thay thế cho giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền

sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.