Giải pháp kiến trúc chống nóng cho nhà ở mùa hè

Đó là những giải pháp đơn giản mà kiến trúc xưa đã sử dụng, nay KTS ASPACE chỉ vận dụng linh hoạt, hợp lý lại mà thôi. Và những giải pháp đơn giản này đã khiến ngôi nhà của chị mát mùa hè ấm mùa đông một cách tự nhiên.

Ngôi nhà 2 tầng với gần 100m2/sàn trên khuôn viên gần ngàn mét vuông thuộc ngoại Ô Hà Nội. Đây là không gian sống của gia đình 3 thế hệ, thường ngày có bố mẹ, cuối tuần, dịp lễ tết gia đình con cháu về nghỉ ngơi, thăm ông bà. Ngôi nhà view ra cánh đồng với thay đổi 4 mùa nên thơ.

Công năng gồm: khách – bếp ăn liên thông, ngủ ông bà ở tầng 1, 2 ngủ tầng 2. Mỗi tầng có 1 vệ sinh chung rộng rãi, tiện nghi. Khi nhà có khách đến chơi hoặc ở lại có không gian đa năng có thể bày hàng chục mâm thoải mái, hoặc nghỉ lại qua đêm với diện tích rộng rãi kiểu homestay tuyệt vời.

Chị kể rằng: cuối tuần con gái gọi điện ríu rít khoe “mẹ ơi, nhà mình mát lắm, bà mở cửa sổ ra mà nhà mát như bật điều hòa ấy”.

Chị yêu cầu: ngôi nhà đáp ứng cho việc sử dụng thường ngày của bố mẹ, cuối tuần gia đình con cháu về chơi. Diện tích không quá lớn, nhưng diện tích sử dụng chung rộng rãi, phòng riêng diện tích vừa phải, sử dụng vệ sinh chung cho các tầng. Ngôi nhà mát mùa hè, ấm mùa đông tự nhiên. Tiết kiệm chi phí xây dựng. Tóm lại là cần KTS đưa ra giải pháp cho ngôi nhà hướng tây nam ở nông thôn cho gia đình nhiều thế hệ, tiết kiệm, mát.

Kiến trúc sư ASPACE đã nghiên cứu kỹ lưỡng các yêu cầu của chị cùng với việc nghiên cứu các yếu tố địa phương đã đưa ra giải pháp cực kỳ thông minh mà ai cũng biết nhưng hiện tại ít người sử dụng:

- Sử dụng vật liệu địa phương đó là gạch nung quá lửa (địa phương gọi là gạch phồng). Loại gạch nung quá lửa vênh và phồng lên, già thành sành có màu cháy. Ven song vùng Sơn Tây và Phúc Thọ có rất nhiều lò nung thủ công, chất đất gạch cực tốt, với loại gạch phồng này lại rẻ như biếu tặng.

- Xây móng và tường gạch chịu lực. Minh chứng cho giải pháp này có tại di tích Hoàng Thành Thăng Long - là công trình kiến trúc đồ sộ, được các triều vua xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử và trở thành di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống các di tích Việt Nam.

- Tường dày 500 (thực ra chỉ là xây tường đôi nhưng do gạch bị phồng, cong vênh nên khi làm phẳng và kết hợp trát tường thì độ dày lên tới 500). Hệ tường dày có thể thấy ở các biệt thự Pháp cổ tại Hà Nội (nhiều nhất trên các phố Trần Phú, Điện Biên Phủ, Lê Hồng Phong...). Hệ tường dày có tác dụng chống thấm, chống nồm, giữ và tỏa nhiệt tốt (mát mùa hè, ấm mùa đông). Đồng thời tạo chiều sâu trang trí cho các khung cửa.

- Trồng cây vừa lấy bóng mát vừa cho trái để che nắng nóng phía tây nam mà không cản tầm nhìn của ngôi nhà.

- Không gian kiến trúc phóng khoáng, đơn giản. Mở cửa chính phụ, cửa sổ hợp lý để có view đẹp ra cánh đồng, góc vườn xanh mát và lấy gió, bẫy gió tự nhiên.

Đó là những giải pháp đơn giản mà kiến trúc xưa đã sử dụng, nay KTS ASPACE chỉ vận dụng linh hoạt, hợp lý lại mà thôi. Và những giải pháp đơn giản này đã khiến ngôi nhà của chị mát mùa hè ấm mùa đông một cách tự nhiên.

Nếu bạn đang được "thưởng thức" những ngày miền Bắc nắng nóng quanh 40 độ, bạn sẽ thấy giá trị của việc sống khỏe tự nhiên trong ngôi nhà ven đô mát rượi của gia đình chị tuyệt vời thế nào. Nhưng có 1 lưu ý nhỏ là sẽ khá tốn gạch và thêm nhân công bạn nhé.
---------------------------
KIẾN TRÚC ASPACE
Địa chỉ: tầng 11, Tòa nhà 15T đường Nguyễn Thị Định, KĐT Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội
HOTLINE: 04 22 090 888 - 043 555 8886
Website: http://aspace.vn/ - Email: aspace@aspace.vn