8 cây thuốc quý dễ trồng dễ chăm trong vườn

Những cây này là các vị thuốc và cũng làm cảnh rất đẹp trang trí nhà, vườn. Nếu có vườn rộng kiểu nhà vườn nên phân thành khu “gia vị” cây thuốc, hoặc vườn nhỏ, vườn sân thượng với các chậu, thùng cho cây cũng rất tiện chăm sóc.

Với nhà phố, với diện tích nhỏ tận dụng cũng có thể trồng được các cây thuốc quý dân gian dễ chăm này.

1. Cây hoàn ngọc

Cây hoàn ngọc có tên gọi khác là cây con khỉ. Nó là loài cây bụi, sống lâu năm, cao khoảng từ 1-2m, dễ trồng và không cần chăm sóc nhiều. Hoa màu trắng pha tím, nở vào mùa thu đông.

Cây hoàn ngọc được trồng phổ biến trong nhà vườn, phân bố rộng rãi ở các tỉnh phía bắc. Các bộ phận của cây đều có tác dụng chữa bệnh. Khi bị trầy xước da, sưng tấy, chảy máu dùng 7-9 lá tươi nhai chậm kết hợp với nước bọt rồi đắp lên vùng bị thương. Người bị sẹo lồi, mụn lồi, giã 7-9 lá tươi với muối trắng rồi đắp đến khi da phẳng thì ngừng thuốc.

Ngoài ra, cây hoàn ngọc còn có tác dụng chữa viêm nhiễm đường tiêu hóa, viêm loét dạ dày và bảo vệ gan.

2. Cây bát giác liên

Là cây sống nhiều năm, cao 30-50cm, rễ phát triển thành củ to, thân thẳng, lá hình hơi tròn có răng cưa 6-8 cạnh nên có tên gọi là bát giác liên. Hoa màu đỏ tím, mọc thành tán, quả mọng màu đen hình cầu. Cây Bát giác liên ưa sống những nơi ẩm ướt, có bóng râm. Công dụng đặc biệt là chữa rắn cắn, sưng tấy, mụn nhọt. Dùng củ tươi (khoảng 12g) giã nát nuốt lấy nước, bã đắp lên vết rắn cắn.

3. Cây sâm đất (thổ cao ly sâm)

Cây sâm đất mọc hoang, được trồng làm cảnh, làm rau ăn và làm thuốc. Cây thuộc loại cây nhỏ, thân thẳng, cao khoảng 50cm. Là loài cây dễ trồng, dễ sống, thích hợp với mọi điều kiện thời tiết, rất thích hợp trồng trong nhà vườn.

Theo kinh nghiệm dân gian, người ta thường dùng lá cây sâm đất nấu canh (giống rau mồng tơi) để giải nhiệt, dễ tiêu hóa và nhuận tràng. Củ dùng như thuốc bổ, có tác dụng chữa suy nhược cơ thể, chữa ho, ra nhiều mồ hôi, đái dầm, kinh nguyệt không đều.

4. Cây cúc áo

Là loại cây nhỏ, mọc lan dưới đất, chiều cao khoảng 30cm. Hoa màu vàng nhạt, mọc đầu cành hoặc nách lá. Hoa nở vào tháng 1 đến tháng 5 trở đi.

Cây cúc áo là loài cây nhiệt đới, thích nghi với điều kiện đất ẩm, đồng bằng, ưa sáng.

Cây có tác dụng kháng khuẩn rất tốt, thường đặc trị viêm răng, viêm lợi, sâu răng, ho do viêm họng. Dùng hoa cúc áo tán nhỏ, ngâm với rượu rồi ngậm hoặc ngậm tươi nuốt nước. 
Ngoài ra, cây cúc áo còn có tác dụng chữa cảm sốt, đau đầu, sốt rét,…

5. Cây sâm bố chính

Sâm bố chính là loại cây thân thảo, sống dai, cao khoảng 1m. Rễ màu trắng nhạt hoặc vàng nhạt, có rễ nhìn khá giống nhân sâm. Hoa 5 cánh, sắc đỏ, nhìn khá đẹp, có thể trồng trang trí, làm cảnh. Tại Việt Nam, cây phân bố khắp nơi như Hòa Bình, Quảng Bình, Nghệ An,…

Cây sâm bố chính có nhiều tác dụng chữa bệnh. Dùng lá và hoa xát để chữa bệnh ghẻ, ngứa. Rễ sâm bố chính dùng để chữa bệnh ho do phổi khô, thần kinh suy nhược, điều kinh.

6. Cây hoa nhài

Cây hoa nhài là loại cây nhỏ, mọc bụi, nhiều cành xòe ra. Hoa màu trắng tinh khiết, rất thơm, người ta thường dùng hoa nhài để ướp trà hoặc làm thơm thức ăn. Hoa nở quanh năm nên thường được trồng gần cửa nhà, ven lối đi lấy hương thơm và tạo cảnh quan đẹp cho ngôi nhà.

Trong y học, lá hoa nhài trị mụn trứng cá, khó thở. Hoa nhài sấy khô, dùng như trà, có thể chữa sốt, chướng bụng, tiêu chảy. 
Đặc biệt lưu ý, phụ nữ mang thai và cho con bú không nên dùng hoa nhài.

7. Cây hoa bỏng

Cây hoa bỏng hay có tên gọi khác là cây sống đời. Thuộc loại cây cỏ, sống lâu năm, phiến lá dày, mọng nước, có răng cưa tròn ở mép. Hoa màu đỏ, mọc cụm, thường được trồng làm cảnh trong trang trí sân vườn.

Ngọn và lá non dùng như thuốc giải độc, tính mát, có tác dụng chữa bỏng, đắp mụn nhọt và cầm máu. Đau họng, viêm họng, ho có đờm có thể lấy lá bỏng tươi cùng với 2 đến 3 hạt muối, nhai và nuốt.

8. Cây ngải cứu

Ngải cứu là cây thân thảo, mọc lan dưới đất, sống lâu năm, lá mọc so le, chẻ lông chim. Cây ngải cứu là ưa ẩm, dễ trồng bằng cách giâm cành hay cây con.

Ngải cứu thường được chế biến trong bữa ăn hằng ngày có tác dụng giảm đau nhức, đau bụng, đau đầu, cầm máu,…

Ngoài ra, ngải cứu có tác dụng giải cảm rất tốt. Xao khoảng 500g ngải cứu trên chảo lửa vừa, đổ 1 chén rượu lên đảo đều, gói vào khăn mùi xoa rồi chườm nhẹ lên chán, cổ và vùng vai gáy.

 

Thanh Mai (Kiến trúc ASPACE)