19 kiệt tác kiến trúc nhà thờ trên thế giới

Những nhà thờ này với lịch sử hàng ngàn năm với lối kiến trúc độc đáo, và vẻ đẹp tuyệt mỹ.

GIÁO HỘI PRESBYTERIAN HÀN QUỐC, OAKLAND, NEW JERSEY

Nhà thờ giáo hội Tin Lành Hàn Quốc (một giáo phái Tin lành tại Hàn Quốc) là ngôi nhà tinh thần cho giáo xứ. Đây có thể coi là một trung tâm cộng đồng, nơi người dân có thể đến trong những ngày nghỉ, để đi lễ, nghiên cứu tôn giáo, giải trí, giao lưu nghệ thuật, âm nhạc và ẩm thực. 

Công trình do Arcari + Iovino Architects thiết kế. 

Công trình cao tương đương khoảng 3 tầng. Tầng dưới cùng dạng bán hầm, là nơi bố trí các không gian vui chơi cho trẻ em; phòng học, nghiên cứu Kinh Thánh. Hai tầng trên được phân thành hai khối: 
- Khối nhà nguyện cho 350 người, cao tương đương 2 tầng; 
- Khối các phòng nghỉ ngơi giải trí, gồm một không gian thông tầng, chiếu sáng từ trên mái, là nơi chơi bóng rổ và xung quanh là các không gian bố trí thành 2 tầng dành cho trưng bày các sáng tác của chính giáo dân, ăn uống, gặp gỡ…

NHÀ THỜ HALLGRÍMSKIRKJA, REYKJAVIK, ICELAND

Phải mất 41 năm, từ 1945-1986, việc xây dựng nhà thờ Hallgrímskirkja mới hoàn thành. Với chiều cao 74,5 mét, hiện Hallgrímskirkja vẫn là một trong bốn công trình xây dựng cao nhất Iceland, chính vì thế, đứng trên tháp cao của nhà thờ du khách có thể ngắm nhìn toàn bộ quang cảnh của thành phố từ trên cao. Tên của nhà thờ được đặt theo tên của vị linh mục, nhà thơ Hallgrímskirkja Petterson – người đã có công rất lớn trong việc xây dựng nhà thờ. Thiết kế nhà thờ được lấy cảm hứng từ các dòng dung nham bazan Iceland. Nhìn từ xa, Hallgrímskirkja chẳng khác nào các mạch nước nóng đang phun trào, một trong những hình ảnh tiêu biểu của đất nước Iceland.

NHÀ THỜ HỒI GIÁO DJENNE ở MALI 

Nhà thờ hồi giáo lớn ở Djenné là một thánh đường Hồi giáo ở Djenné, Mali và là công trình bằng gạch bùn lớn nhất thế giới.

Trong lòng thánh đường Djenne có một dãy hành lang cong nằm giữa các bức tường. Mái vòm của hành lang này cao 15m, cho phép quan sát toàn bộ sân hành lễ. Hàng năm, những trận lụt từ sông Bani dâng nước ra khắp thủ phủ Djenne biến thánh đườngDjenne thành một hòn đảo nổi giữa biển nước mênh mông. Thánh đường Djenne có nền khá cao trên một khuôn viên rộng đến 5.625m², đủ sức để ngăn chặn các trận lụt có sức tàn phá lớn.

Thời xưa, thánh đường Djenne là một trong những trung tâm học thuật Hồi giáo quan trọng nhất ở châu Phi trong suốt thời kỳ Trung cổ. Đã có hàng ngàn sinh viên từ khắp nơi đổ về thánh đường Djenne để học tập và nghiên cứu kinh Koran. Mặc dù có nhiều công trình lâu đời hơn thánh đường Djenne thế nhưng Djenne vẫn tự hào là biểu tượng nổi tiếng nhất của thủ phủ Djenne và cho cả đất nước Mali.

ĐỀN VÀNG, AMRITSAR, ẤN ĐỘ

Đền Vàng cũng được gọi là Sri Harmandir Sahib hay Darbar Sahib Sri là ngôi đền linh thiêng nhất của đạo Sikh. Nằm ở phía tây bắc Ấn Độ, gần biên giới Pakistan, ngôi đền bằng đá cẩm thạch được xây dựng vào năm 1601 bởi Guru Arjan Sahib. Nội thất tuyệt đẹp được tôn tạo với bề mặt rát vàng và khảm đá cẩm thạch với đá bán quý. Tới năm 1830, ngôi đền thiêng này được hoàn thành với sự tài trợ của Maharaja Ranjit Singh.

NHÀ THỜ HOLY CROSS, SEDONA, ARIZONA.

Nhà thờ này được lấy cảm hứng từ một nhà thờ chính tòa nhà chọc trời ở châu Âu và được sự giúp đỡ của Lloyd Wright, con trai của Frank Lloyd Wright. Nhưng khi chiến tranh thế giới II nổ ra, họ đã buộc phải hoãn dự án.

Sau chiến tranh, dự án được khởi động lại, Wright đã từ bỏ dự án khi nhà điêu khắc Marguerite Brunswig Staude từ chối tham gia thiết kế. Nhà thờ đã được hoàn thành vào năm 1956, với sự hỗ trợ của Công ty kiến trúc Anshen & Allen.

LAS LAJAS SANCTUARY, IPIALES, COLOMBIA

Đặt trong một hẻm núi ở vùng núi của miền nam Colombia, Las Lajas Sanctuary được hoàn thành vào năm 1949.

Cầu Las Lajas dẫn lối tới nhà thờ và đi qua một hẻm núi cheo leo. Nó được chọn để xây dựng tại đây
vì theo truyền thuyết, đã có nhiều điều kỳ diệu xảy ra tại nơi này như một người đàn ông mù tìm lại được ánh sáng và sự hiện ra của Đức mẹ Maria.

Truyền thuyết kể lại rằng năm 1754, có một bà mẹ và cô con gái câm, điếc bị mắc kẹt ở vách núi này do bão tố. Bất ngờ, Đức Mẹ đồng trinh đã hiện ra trên vách núi và cô gái chợt nghe thấy tiếng gọi của Đức Mẹ. Kể từ đó, người ta đồn đại rằng nơi đây có khả năng chữa được bệnh tật và một nhà thờ hoành tráng đã được xây dựng, làm điểm dừng chân cho chuyến hành hương của tín đồ Thiên Chúa giáo.

SZEGED SYNAGOGUE, SZEGED, HUNGARY

Nhà thờ Szeged Synagogue được xây dựng năm 1907 với mái vòm trang trí nội thất tuyệt đẹp được tạo ra bởi nghệ sĩ Miksa Roth, người cũng góp phần tạo cửa sổ kính màu mô tả các ngày lễ của người Do Thái.

NGÔI CHÙA TRẮNG WAT RONG KHUN, CHIANG RAI, THÁI LAN.

Ý tưởng xây dựng chùa Wat Rong Khun là của Chalermchai Kositpipat – họa sĩ và là một trong những kiến trúc sư nổi tiếng ở Thái Lan. Ngôi chùa được kết hợp một cách hoàn hảo giữa lối kiến trúc Thái cổ điển với phong cách siêu thực. Từ lâu, Chalermchai Kositpipat đã muốn xây dựng một ngôi chùa chỉ toàn màu trắng biểu trưng cho sự tinh khiết của Đức Phật. Ông đã để hết tâm sức để hiện thực hóa ý tưởng của mình với công trình tôn giáo này.

Bao quanh ngôi chùa chính là một công viên có hồ cá và những tác phẩm điêu khắc màu trắng. Mỗi bức tượng là một sinh vật huyền thoại có ý nghĩa nhất định.

BORGUND STAVECHURCH, BORGUND, NA UY.

Xây dựng những năm 1180, Borgund Stavechurch là một trong những nhà thờ gỗ truyền thống bảo tồn tốt nhất ở Na Uy. Các cửa ra vào và các chi tiết mái nhà được chạm khắc đa dạng với "con rồng" để xua đuổi "ma quỷ".

Xem album đầy đủ về 19 nhà thờ, đền, chùa với các kiệt tác kiến trúc tại Fanpage Kiến trúc ASPACE.

Lê An (Theo AD)