Nhà phố 96m2 như biệt thự

Với cách xử lý thông minh của KTS đã biến nhà phố 96m2 gồm 3 tầng, mặt tiền 8m thành biệt thự mang phong cách hiện đại, tinh tế.

 

Sự xuất hiện của loại hình kiến trúc nhà mặt phố không chỉ giúp bộ mặt đô thị thoát ra khỏi cảm giác chật chội của những căn nhà chia lô mà còn đáp ứng được thị hiếu của khách hàng về mặt thẩm mỹ trong khi không cần chiếm quá nhiều diện tích.

Các mặt bên hoặc sau của nhà mặt phố có thể giáp với những công trình lân cận nên góc nhìn chủ yếu là từ mặt trước nhưng vẫn có “đất diễn” cho mọi ý tưởng sáng tạo từ phong cách hiện đại với các khối, mảng miếng, màu sắc cho đến phong cách cổ điển với mái dốc, vòm, cột... tùy theo yêu cầu của thiết kế của từng gia chủ.

Mặt tiền ở dạng nhà mặt phố này thường dao động từ 4 – 10m vì vậy rất khó để tạo sân vườn bên hông nhà, chỉ có thể lùi diện tích xây dựng vào khoảng 3 – 5m làm sân trước hoặc đưa lên các tầng lầu, sân thượng phía trên. Một giải pháp tạo không gian xanh cho ngôi nhà nữa là tận dụng hiệu quả khu vực giếng trời, ban công, logia, tiền sảnh... bố trí tiểu cảnh nước hay tiểu cảnh khô tạo không gian thiên nhiên sinh động, đẹp mắt.

Để nhà mặt phố không bị cảm giác cao vút giống như nhà chia lô thì cách xử lý mặt tiền cũng phải hết sức khéo léo bằng hình khối để giảm bớt độ cao, thông thường các chi tiết mảng miếng sẽ được đặt theo chiều ngang để đánh lừa thị giác, giúp ngôi nhà trông rộng hơn và thấp hơn. Vật liệu, màu sắc trong thiết kế nhà mặt phố rất đa dạng. Chủ yếu là những gam màu nhẹ nhàng kết hợp những vật liệu đặc biệt như giàn hoa gỗ, hoa sắt, nhôm, kính... ốp mặt ngoài để mặt tiền ngôi nhà thêm sinh động.

Dưới đây là một ví dụ cụ thể của một ngôi nhà mặt phố từ kiểu dáng kiến trúc tới cách bố trí mặt bằng Kiến trúc Aspace xin được giới thiệu đến quý độc giả:

Ngôi nhà mặt phố này có diện tích xây dựng 96m2 nhà anh Nguyễn Quang Minh - TP Tuyên Quang, thiết kế 3 tầng nhưng nhờ cách thiết kế mặt tiền khéo léo, sử dụng hiệu quả hình khối, mảng miếng nên nhìn từ ngoài có cảm giác ngôi nhà rất rộng và thẩm mỹ.

Thiết kế mái dốc giúp tạo hình ngôi nhà trông mềm mại.

Mặt đứng của ngôi nhà cũng khá ấn tượng.

Cửa sổ lớn sử dụng kính lấy sáng và mở ra ban công nhỏ bố trí tiểu cảnh xanh.

Tư vấn - thiết kế: KTS Mai Tiến Phong và cộng sự.

Ngôi nhà mang diện mạo một biệt thự hiện đại, khỏe khoắn.

 

Tầng 1 gồm gara, bếp - khách - ăn liên thông tạo thành một đại không gian nghệ thuật "vay mượn" rộng rãi, phóng khoáng. Khoang thang đi lại thoải mái. Phòng vệ sinh chung rộng thoáng.

Mặt bằng tầng 2 gồm 3 phòng ngủ. Các phòng đều rộng rãi, thông thoáng.

Mặt bằng tầng 3 gồm phòng thờ phía trước, phòng ngủ và phòng karaoke, kho.