Thư gửi khách hàng thiết kế nhà vườn cuối tuần

Bức thư của KTS gửi khách hàng để họ hiểu được những bước làm nhà, sự trăn trở, đam mê của KTS trong khi tìm ý tưởng thiết kế.

 

Bức thư thể hiện sự trăn trở của KTS trong giai đoạn tìm tòi ý tưởng cho công trình mình thiết kế. Đây là ngôi nhà thứ hai của gia đình một khách hàng - là bạn của KTS chủ trì. Công trình nằm trong khuôn viên Flamenco - Đại Lải.

 

Bức thư này KTS Nguyễn Xuân Điệp gửi cho bạn mình khá lâu. Hiện tại công trình đang trong giai đoạn thi công hoàn thiện.

 

"Thư gửi Bạn!

Việc nhận thiết kế cho bạn một ngôi nhà trên Đại Lải cho tôi nhiều cảm xúc và nhiều mong muốn. Chính vì như thế - mọi thứ đến cùng lúc thì sẽ khó để lắng đọng và chọn được cái mà Tôi cho là tốt – đẹp nhất.

 

Thời gian qua – để Tôi tìm – và để lắng – cảm nhận mọi thứ.

 

1. Từ vị trí khu đất, cảnh quan, yêu cầu của Ban QLDA.

 

2. Quan điểm về ngôi nhà thứ hai đó.

 

3. Cho đến cách sống của gia đình Bạn, hay cái mà Bạn mong muốn cho gia đình và bản thân?

 

Hai cái trên Tôi đều tìm được câu trả lời còn ý thứ 3 thì tôi lại không thể hiểu hết được. Do đó, Tôi lấy quan điểm của Tôi về gia đình để thiết kế. Một phần vì Tôi tin rằng quan điểm này thì Bạn cũng như Tôi.

 

Thiết kế của Tôi theo quan điểm và những ý chính sau:

 

1. Ngôi nhà đó sẽ là ngôi nhà thứ 2 có chức năng chính là gắn kết gia đình trở nên gần gũi và quan tâm đến nhau nhiều hơn. Trẻ con thì cảm nhận được giá trị cuộc sống bằng những khám phá, chơi đùa, học hỏi. Còn người lớn thì có thời gian để cảm nhận Thời gian – Trôi , Thiên nhiên – Trôi và Bản thân Con người đang – Trôi như thế nào? Sẽ là gì khi còn ngày mai đang ngắn lại?

 

2. Ngôi nhà đó do thời gian chỉ dùng nhiều vào những ngày cuối tuần nên việc chi phí đầu tư, quy mô xây dựng nên ở mức tối thiểu nhất. Và tôi nghĩ rằng < 1,5 tỷ là hợp lý, Ngôi nhà sẽ đẹp, hơp lý, sẽ dần tròn đầy theo thời gian và sự đầu tư thêm của mình.

 

3. Nói đến nhà nghỉ cuối tuần nhiều người hay mong muốn nhà đó như dạng resort hay phải thỏa mãn những cái mà trong cuộc sống mình đang thiếu. Và Tôi cho rằng như thế là thiếu - chưa đúng. Thiếu gì? Chưa đúng gì?


Một là ngôi nhà phải thể hiện được tính cách của gia chủ cũng như sự hiểu biết nhất định.

 

Hai là những điều mong muốn kia thì đã có ở những khách sạn và resort. Ở nơi đó là dịch vụ nên việc bảo trì chăm sóc sẽ rất tốt và mình vào đó là để mua những cái đó chứ không phải là cái bồn tắm mạ vàng hay gạch ốp lát bằng đá cẩm thạch vv..vv. Thế thì cái gì là quan trọng đây??? Đó chính là cái mà để cho con người ta Cảm và Nhận được. Thế nó sẽ được đánh thức như thế nào? Đó chính là Vị trí và Không gian. Cái đó sẽ là do KTS dẫn dắt. Nó nằm trong ngôi nhà của Chính Bạn.

 

4. Cuộc sống ngày càng hiện đại, thay đổi, hội nhập, giao thoa các nền văn hóa. Nên Tôi nghĩ đến những cái gì là của Mình sao mình không giữ để hòa hợp mà mình lại thay đổi và bắt chước theo cách của họ? Đó chính là cái sai của rất nhiều CĐT và nhà tư vấn đang làm về nhà nghỉ dưỡng cuối tuần.

 

5. Tôi nghĩ, bây giờ tuổi anh em mình đã thèm cái cảnh làng quê thì sau này con cái mình sẽ thèm như thế nào? Câu hỏi đó làm tôi day dứt đi tìm câu trả lời.

 

6. Những bức tranh của họa sĩ Bùi Hải Phong làm tôi như bắt gặp ý tưởng “Những mái nhà dưới lùm cây”.

 

7. Ý tưởng này sẽ được Tôi triển khai qua hình thức kiến trúc.

 

Việc xây một ngôi nhà 3 - 5 gian trên mảnh đất đó thì thật đơn giản nhưng ta không thấy được cảnh làng quê, những góc quê và cảm thấy cuộc sống đương đại bị đẩy ra ngoài. Chính vì thế Tôi tách các công năng riêng nhau ra và bố cục trên mảnh đất đó để ta có được tất cả. Trong tranh của họa sĩ Đào Hải Phong có những cái đó. Ông làm việc là bằng ngôn ngữ hội họa còn mình là ngôn ngữ kiến trúc. Mỗi một góc là một bức tranh của Đào Hải Phong.

 

Ý tưởng bắt nguồn từ các bức tranh của họa sĩ Đào Hải Phong về "ngôi nhà đương đại dưới lùm cây":

 

dao_hai_phong_ben_ho_sen

Bức tranh "Bên hồ sen".

dao_hai_phong_cuoi_thu

Bức tranh "Cuối thu".

dao_hai_phong_dem_yen_tinh

Bức tranh "Đêm yên tĩnh".

dao_hai_phong_mua_mua

Bức tranh "Ao sen".

DHP_hoang_hon_tren_song

Bức tranh "Hoàng hôn trên sông".

DHP_huong_co_may

Bức tranh "Hương cỏ may".

DHP_mua_thu

Bức tranh "Mùa thu".

DHP_mua_trang

Bức tranh "Mùa trăng".

Tôi viết thư gửi Bạn thể hiện suy nghĩ của Tôi về ngôi nhà nghỉ cuối tuần của gia đình Bạn. Bạn và gia đình thảo luận và đề xuất thêm.

Tôi – Bạn của Ông – KTS Nguyễn Xuân Điệp"