Thiết kế sân vườn đẹp đơn giản với 8 bước sau

Bạn muốn thiết kế sân vườn đẹp đơn giản nhưng chưa biết phải làm thế nào? Dưới đây, Designer Hoàng Tùng, Công ty kiến trúc và xây dựng Aspace sẽ gợi ý cho bạn 8 bước để thiết kế sân vườn đẹp đơn giản. Bất kể bạn có không gian nhỏ, hay lớn.

Sân vườn đẹp bao là sự kết hợp và hấp dẫn các giác quan của chúng ta, tổng hợp từ việc chọn vật liệu, đường dạo, màu sắc, hương thơm từ hoa lá, tiếng líu lo từ chim hót và bố cục của sân vườn.

 

1. Chọn vật liệu

 

Thiết kế sân vườn đẹp đơn giản là sự tổng hòa từ việc chọn vật liệu thân thiện với thiên nhiên, chọn loại cây, bố cục vườn...

 

Để thiết kế sân vườn đẹp đơn giản cần sự tổng hòa từ việc chọn vật liệu thân thiện tự nhiên, chọn loại cây, bố cục sân vườn...

 

Bạn có thể sử dụng các vật liệu cũ như gạch, đá, sỏi kết hợp với vật liệu cũ như kính, thép, nhôm ốp cho sân vườn nhà mình.

Chất liệu thép sẽ cho cảm giác uyển chuyển nhưng khoẻ khoắn ví dụ như bàn ghế, xích đu hay thậm chí là hàng rào hoa thép. Những chất liệu khác như sơn sần, bê tông xen cỏ, sỏi các màu hay cát trắng pha lê cũng được áp dụng nhiều cho cảnh quan sân vườn hiện đại.

 

2. Làm thảm cỏ

 

 

Thảm cỏ là yếu tố xanh không thể thiếu để có một sân vườn đẹp. Nếu bạn chưa rõ về việc chọn loại cỏ nào và chăm sóc ra sao thì hãy tìm sự tư vấn của các kiến trúc sư cảnh quan, họ sẽ tư vấn cho bạn để có được thảm cỏ đẹp nhất.

 

3. Làm đường dạo

 

Để thiết kế sân vườn đẹp đơn giản, không thể bỏ qua đường dạo. Bạn có thể làm đường dạo từ các vật liệu như đá chẻ, đá lát, đá giả gỗ hay rải sỏi, trồng cỏ kết hợp. Lưu ý là các vật liệu cần qua xử lý để phù hợp với điều kiện ngoài trời, chống trơn trượt và gần gũi với sân vườn.

 

4. Làm hàng rào

 

Hàng rào giúp khu vườn thêm sinh động.

 

Hàng rào có thể được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như gỗ, sắt, nhựa… và dù cho được làm từ nguyên liệu nào, thì mẫu mã của chúng vẫn phải tuân theo thiết kế chung của sân vườn, tạo thành một khối thống nhất.

5. Thêm xích đu

Xích đu sẽ là chốn dừng chân khi bạn mỏi bước.

Thêm 1 chiếc xích đu vừa là chi tiết điểm xuyết cho sân vườn, vừa là nơi cho chúng ta nghỉ ngơi, thư giãn.

6. Thêm bộ bàn ghế thư giãn

Bạn có thể lên ý tưởng làm góc đặt bàn ghế ở vườn trước, hoặc bạn có thể chọn một góc hợp lý ở trong vườn để lên đặt bàn ghế sau. Điều quan trọng để tạo được góc thư giãn lý tưởng với cây xanh là nơi đó phải có view đẹp, mát mẻ, nền đất vừng chắc và có lối đi sạch.

 

7. Chọn cây và sắp xếp bố cục

 

Trồng hoa theo một bố cục nhất định sẽ giúp sân vườn của bạn nổi bật hơn.

 

Đây là bước rất quan trọng trong việc thiết kế sân vườn. Designer Hoàng Tùng cho biết, thiết kế sân vườn hiện đại thường tập trung vào những loại cây đơn giản, và sắp xếp có bố cục để tạo ra khu vườn đẹp. Gợi ý một số loại cây bạn có thể chọn cho sân vườn nhà mình như tóc tiên, ngũ sắc, cúc, lan ý, hồng môn, lan bạch chỉ, sen cạn hay kể cả cỏ lau, dứa, dọc mùng… Đối với những cây thân vừa thì có thể chọn chuối, cọ, chà là, trúc… Bạn cũng có thể chọn một số loại cây thân leo như hoa tigon, hồng leo…

 

Ngoài ra, Designer Hoàng Tùng gợi ý cho bạn một số ý tưởng về chọn cây và trồng cây như sau:

  • Trồng hoa hoặc những loại cây gia vị, thảo mộc có hoa đẹp: Trồng những loại hoa nhiều màu sắc không chỉ giúp sân vườn sinh động mà còn thu hút côn trùng tới thụ phấn. Trước khi trồng cây, nhớ loại bỏ cỏ dại trước khi trồng.
  • Nhóm cây xung quanh một chủ đề: như cùng kiểu tán lá, hoặc cùng màu hoa, loại hoa.
  • Sử dụng chậu đầy màu sắc hoặc thùng chứa nổi bật để tạo điểm nhấn, dễ thu hút sự quan tâm của người khác.
  • Chọn lá có nhiều màu sắc: Một số vị trí có thể bị thiếu ánh nắng mặt trời, bạn khó có thể lựa chọn những loại cây có hoa. Một gợi ý không tồi cho bạn đó là hãy chọn những loại cây có lá nhiều màu sắc chẳng hạn...

 

8. Chú ý tới giao thông trong sân vườn

 

 

Để thiết kế sân vườn đẹp đơn giản, đừng quên một chi tiết rất quan trọng, đó là bộ bàn ghế để uống trà, trò chuyện cùng bạn bè, người thân.

 

Giao thông trong thiết kế sân vườn rất được chú trọng bởi nó chính là tạo hình giúp cảnh quan sân vườn hấp dẫn hơn. Những đường cong uốn lượn, tròn trịa được cách điệu tạo nên giao thông đẹp trong cảnh quan sân vườn hiện đại. Tuy nhiên, gia chủ cũng nên thiết kế lối đi đơn giản, dễ đi để khí trong vườn lưu thông tốt, cây cối xanh tươi, tinh thần của con người cũng luôn sảng khoái, phấn chấn.

 

Giao thông trong vườn không chỉ đơn thuần là một lối đi hay lối về mà còn là cách tạo hình cho khuôn viên cảnh quan vườn trở nên hấp dẫn hơn.


Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về cách thiết kế sân vườn đẹp đơn giản, hoặc cần được tư vấn thêm, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn: 024.22 090 888.