Những biệt thự Pháp cổ đẹp nhất Hà Nội

Các biệt thự thường có hai khối nhà chính và phụ với diện tích chiếm khoảng một nửa diện tích khu đất, phần còn lại là sân vườn với hệ thống cây xanh phong phú...

Các biệt thự thường có hai khối nhà chính và phụ với diện tích chiếm khoảng một nửa diện tích khu đất, phần còn lại là sân vườn với hệ thống cây xanh phong phú về chủng loại, từ loại cây thấp thân thảo đến loại cây thân mộc có độ cao lớn. Đường ra vào và lối đi quanh biệt thự được bố trí một cách có cân nhắc, đường xe chạy rộng rãi và thẳng, kết hợp với các đường đi bộ nhỏ có trang trí bằng gạch trần và cây xanh hai bên, trong một số biệt thự sang trọng, các đường đi còn được trải sỏi trên bề mặt.

Nhà chính hai tầng được đặt trên một tầng hầm cách nhiệt có độ cao khá lớn. Tầng một bố trí tiền phòng, chính sảnh, các phòng khách, phòng ăn, phòng sinh hoạt gia đình có diện tích khá lớn. Ngoài ra còn có thể có phòng làm việc, thư viện gia đình. Tầng hai bố trí các phòng ngủ cho bố mẹ và con cái, phòng ngủ lớn thường có khu vệ sinh riêng rộng rãi với trang thiết bị sang trọng được đưa từ Pháp sang.

Khối nhà phụ một tầng đặt cách nhà chính một khoảng sân và áp vào tường vào phía sau biệt thự. Trong khối nhà này được bố trí nơi để xe, bếp, kho, phòng ở cho các gia nhân và khu vệ sinh dành cho họ. Cổng, hàng rào cũng được thiết kế rất chi tiết, thường được cấu tạo bằng thép uốn với các hoạ tiết trang trí phù hợp với ngôi nhà, kết hợp với các trụ và phần dưới tường rào xây gạch.

Mang phong cách kiến trúc của các địa phương khác nhau của nước Pháp, nhưng khi được xây dựng trong cảnh quan thiên nhiên và đô thị Hà Nội, những biệt thự này dường như trở nên duyên dáng hơn và chúng đã cấu thành một bộ phận không thể tách rời, một di sản kiến trúc - cảnh quan đô thị của Hà Nội.

Phòng trà trên mái biệt thự phố Hoàng Diệu.

Biệt thự phong cách miền nam nước Pháp tại ngã ba Lê Hồng Phong - Hùng Vương.

Biệt thự phong cách miền trung nước Pháp tại ngã ba Lê Hồng Phong - Điện Biên Phủ.

Biệt thự phong cách miền trung nước Pháp tại ngã ba Điện Biên Phủ - Chu Văn An.

Biệt thự tại ngã ba Lê Hồng Phong- Khúc Hạo.

Biệt thự phong cách miền bắc nước Pháp trên phố Quán Thánh.