3 điểm cần NHỚ khi chuẩn bị làm biệt thự vườn

Sau những ồn ào của cuộc sống tấp nập nơi phố xá, hẳn ai trong chúng ta cũng mong muốn lui về nghỉ ngơi trong một căn nhà rộng rãi, yên tĩnh, đầy hoa lá, cỏ cây, như biệt thự nhà vườn.
Để làm biệt thự vườn, không yêu cầu bạn phải tốn quá nhiều tiền hay công sức, tuy nhiên có một số điều cần lưu ý trước khi bạn có ý định thực hiện.
 
Vị trí xây dựng biệt thự
 
 
Biệt thự nhà vườn bao gồm nhà và vườn, cảnh quan xung quanh đều tràn đầy hơi hướng tự nhiên, góp phần tạo nên vẻ đẹp của ngôi nhà. Chính vì vậy, yêu cầu đầu tiên là chúng ta phải có một mảnh đất tương đối rộng để đảm bảo các yếu tố thẩm mĩ. Do đó, những ngôi biệt thự vườn thường được xây dựng ở nông thôn, hoặc ở vùng ngoại ô bởi có lợi thế đất đai rộng lớn. Cũng như tên gọi của nó, mẫu thiết kế biệt thự vườn phải có sân vườn làm đặc trưng về mặt không gian sống. Theo KTS Vũ Quang Định, Công ty Kiến trúc & Xây dựng Aspace, hiện nay đáp ứng mong muốn sở hữu một căn biệt thự vườn của nhiều gia chủ, công ty có nhiều mẫu thiết kế cho những diện tích không quá lớn, nhưng tối thiểu tổng diện tích cần đạt 180m2-200m2.
 
Nếu muốn căn biệt thự của mình rộng rãi và có tầm nhìn tốt thì chúng ta nên thiết kế biệt thự ở vị trí sau tâm đất và hướng nhìn về phía thấp. Điều này làm cho tầm nhìn của ngôi nhà không bị cản trở bởi những mô đất cao hơn. Ngoài ra khi thiết kế biệt  thự nhà vườn, cần lưu ý tạo ra nhiều điểm view ra vườn để hòa nhập với không gian thiên nhiên xung quanh.
 
Vị trí gara ô tô
 
 
 Với thế đất xây biệt thự khá bằng phẳng, ổn định thì tương đối dễ trong việc bố trí gara. Còn đối với nhà vườn đồi, chọn vị trí làm gara không đơn giản. Yêu cầu đặt ra là làm thế nào để xe lên xuống không đột ngột, tránh cua gấp, sử dụng tay phanh và ga quá nhiều trong quá trình cho xe vào ra. Bởi thế, gara thường được chọn ở vị trí thấp, không quá dốc. Việc thiết kế gara liền kề ngôi nhà sẽ giúp thuận tiện cho việc sử dụng.
 
Lưu ý khi thiết kế sân vườn
 
Sân vườn là điểm nhấn cho biệt thự vườn, là điểm thu hút đầu tiên của người khác khi bước vào ngôi nhà của bạn. Đặc biệt hơn, nó còn là không gian để cả gia đình nghỉ ngơi, thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi. Vì vậy việc thiết kế sân vườn như thế nào là vấn đề rất đáng lưu tâm.
 
 
Đảm bảo yếu tố phong thủy: Như chúng ta đã biết, phong thủy là một môn khoa học huyền bí về sự ảnh hưởng của gió, nước đến sức khỏe và tài vận của gia chủ. Vì thế khi thiết kế sân vườn cho biệt thự cũng cần dựa theo phong thủy. Người thiết kế phải nghiên cứu và nắm bắt được vị trí địa lý, các điều kiện về khí hậu, hướng gió để sắp xếp khu vườn cho thật hợp lý. Hồ nước và cây cối phải sắp xếp hợp lý. Nếu đặt cây to trước nhà sẽ khiến ngôi nhà nhiều tà khí. Nhiều hồ nước quá cũng khiến biệt thự trở nên lạnh lẽo cô quạnh.
 
Thiết kế khoa học: Bố cục của sân vườn phải được sắp xếp một cách bài bản và khoa học. Cây cối, hoa lá, hồ cá cùng màu sắc của khu vườn phải đảm bảo cân đối, phù hợp với kết cấu của biệt thự vườn. Bố trí sao cho không gian trước nhà rộng rãi nhất. Bên cạnh nhà nên trồng cây thấp, xung quanh hồ cá thì có thể trông cây lớn hơn. Hồ nước phải đặt ở vị trí đất thấp nhất để khi trời mưa, nước sẽ từ nơi đất cao chảy xuống chỗ trũng.
 
Vị trí trồng cây: Trên diện tích khuôn viên ta nên cân nhắc định vị, chọn lựa cho việc bố trí cây sao cho phía trước có cảm giác rộng mở nhất. Các cây có chiều cao thấp thì nên bố trí ở bên cạnh nhà. Xung quanh ao, hồ và bể vày là nơi thích hợp cho những cây có kích thước lớn, có thể kết hợp với nhóm cây bụi, vườn hoa và đường dạo.
 
 
Vị trí ao, hồ nước, và bể vày: Cây và nước là 2 yếu tố không thể thiếu trong tự nhiên. Nước quá nhiều tạo ra sự choán ngợp bởi cảm giác lạnh lẽo. Nước quá ít sẽ không đủ cho sự điều hòa vi khí hậu và làm mềm cảnh quan nhà vườn. Khi thiết kế nhà vườn cần chú ý tới các dòng chảy.
Khi có mưa, nước sẽ từ vị trí cao dồn xuống ở vị trí thấp. Bởi vậy, nhà thường ở vị trí code cao, còn vị trí dành cho nước thường bố trí ở chỗ thấp. Điều đáng chú ý thêm nữa, với ao và bể vày thường đổ bê tông nhằm mục đích giữ nước nếu ở vị trí cao. Từ vị trí cao của ngôi nhà, khi nhìn những cảnh quan bên dưới, cây và nước hòa quyện, tạo sự hài hòa và gần gũi với thiên nhiên.
 
Để được tư vấn thiết kế nhà đẹp, hài hòa phong thủy và chi phí hợp lý, bạn đọc vui lòng liên hệ: 
CÔNG TY CP KIẾN TRÚC & XÂY DỰNG ASPACE
TÒA NHÀ 15T, NGUYỄN THỊ ĐỊNH, TRUNG HÒA - NHÂN CHÍNH
WEBSITE: http://aspace.vn/
HOTLINE: 024 22090888