Tràng An sắp nhận bằng Di sản Thế giới

Tràng An sẽ nhận bằng Di sản văn hóa thiên nhiên thế giới, dự kiến ngày 22-24/1 tới đây.

Dự kiến trong các ngày 22-24/1, Ninh Bình sẽ tổ chức lễ nhận bằng của Unesco đối với quần thể danh thắng Tràng An và các hoạt động khác như bắn pháo hoa, triển lãm ảnh hay hội chợ hàng thủ công.

Quần thể danh thắng Tràng An là địa danh du lịch tổng hợp tại Ninh Bình, gồm các di sản văn hóa và thiên nhiên. Nhiều di tích danh thắng nơi đây cũng được Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng như Khu du lịch sinh thái Tràng An, Tam Cốc – Bích Động, chùa Bái Đính, cố đô Hoa Lư.

Quần thể danh thắng Tràng An trong góc nhìn từ trên cao. Ảnh: Dulichninhbinh.

Toàn bộ quần thể nằm ở khu vực ranh giới giữa huyện Hoa Lư, Gia Viễn, Nho Quan, thị xã Tam Điệp và thành phố Ninh Bình với thiên nhiên tươi đẹp. Đây được coi là điểm nổi bật trong khu vực Đông Nam Á và có ý nghĩa trên phạm vi thế giới, cho thấy cách người tiền sử tác động qua lại đến cảnh quan tự nhiên và thích ứng với biến đổi môi trường suốt quá trình dài tới hàng chục nghìn năm.

Với những giá trị đặc biệt như vậy, tháng 6/2014, quần thể danh thắng Tràng An đã được Unesco công nhận là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Đây cũng là di sản hỗn hợp duy nhất trong số 36 hồ sơ đệ trình lên kỳ họp của Unesco lúc bấy giờ.

Trong các ngày 22-24/1 sắp tới, tỉnh Ninh Bình sẽ tổ chức lễ nhận bằng công nhận của Unesco. Cũng trong dịp này, nhiều hoạt động được tổ chức song song như bắn pháo hoa chào mừng với thời lượng 15 phút, hội thảo khoa học quốc tế về công tác quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị di sản thế giới.

Những chương trình khác như triển lãm giới thiệu các khu di sản thế giới của Việt Nam, trưng bày ảnh nghệ thuật và bộ tem in hình quần thể danh thắng Tràng An cùng hội chợ hàng thủ công mỹ nghệ - sản phẩm làng nghề tiêu biểu cũng được tổ chức trong dịp này.

Theo VNE