Phong cảnh trữ tình của khu resort mini 3ha

Phong cảnh trữ tình của dự án resort mini gia đình gần 3ha một ngày giữa mùa đông. Địa điểm: Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội.
Anh kể rằng, quê gốc anh ở Thái Bình, lập nghiệp ở Hà Nội. Trong một chuyến công tác lên khu này (khi ấy vẫn thuộc về Lương Sơn, Hòa Bình), đêm ngủ lại, anh ngủ ngon và sâu giấc, một giấc ngủ an - lành, sảng khoái. Sớm dậy anh quyết định, mình phải tìm mua đất lập ấp nơi đây mới được.

Cách đây hơn 10 năm, nơi đây còn hoang vu lắm, xung quanh rất ít nhà. Chủ yếu là người Mường, và đến bây giờ vẫn thế. Phong cảnh vẫn còn nguyên vẻ đẹp hoang sơ, chỉ có đường sá đẹp đẽ, rộng rãi hơn do bà còn cùng bảo ban nhau bỏ thêm đất và san ủi, đổ đá dăm cho đường đi ổn định.

Hơn 10 năm, anh làm dần khu gần 3ha bao gồm đồi thoải và hồ nước tự nhiên. Với phương châm k bê tông, chỉ có kè đá hộc để giữ thế đất, tạo đường dạo. Trồng cây, nuôi gia cầm, trồng rau sạch, dưới nước thì thả cá. Ven hồ anh không cho kè, mà thay vào đó là trồng cây tạo khóm, búi vừa tự nhiên vừa giữ đất k sụt lở, sói mòn.

Cứ như thế, người ta nói "sự nghiệp trồng cây 10 năm" không sai.

Năm tới, cả 2 vợ chồng anh chị về hưu, sẽ có thời gian để chăm sóc và kinh doanh mô hình du lịch sinh thái tự nhiên nơi đây. Các con đã đi du học và làm việc ở nước ngoài. Nếu chúng muốn, chúng sẽ tham gia ở mặt nào đó từ xa cùng anh chị.

Anh chị tâm niệm, mình yêu và giữ gìn thiên nhiên tự nhiên nơi đây như thế nào, thì cũng sẽ làm dịch vụ du lịch sinh thái cho khu này như vậy. Để mỗi người tới đây, không chỉ là khách hàng, mà là chính những người bạn, đến đây như trở về nhà mình: Đơn sơ, hoang dã nhất.

Một ngày đông, ASPACE đi khảo sát để làm tư vấn thiết kế khu nhà vườn 2.000m2 và nghiên cứu đề xuất chi tiết cho công trình trong khu sinh thái đã chụp lại một vài hình ảnh nên thơ, trữ tình nơi đây.

Khung cảnh này giữa mây nước, xanh mướt cây cối, có lẽ công việc của ASPACE sẽ tư vấn bảo tồn hiện trạng, đưa một vài công trình - điểm dừng chân cũng hết sức mộc mạc, dung dị hòa cùng cảnh chung.

Bạn cùng góp ý giúp ASPACE nhé! Quà tặng cho những người yêu thích khám phá và ham chơi sẽ là: những chuyến đi thưởng ngoạn, cảm nhận khu này. Khu tự nhiên trữ tình này chỉ 30km tính từ trung tâm Hà Nội.

 

KTS Vũ Quang Định