Cải tạo: Nhà sang, gọn nhờ thiết kế hợp lý - Công ty Kiến trúc ASPACE

Cải tạo: Nhà sang, gọn nhờ thiết kế hợp lý

Biệt thự tuy lớn nhưng cách bài trí lộn xộn làm giảm giá trị thẩm mỹ rất nhiều. Xin chào Kiến trúc sư! Tôi có một căn biệt thự vườn tại thị trấn Neo, Bắc Giang. Diện tích sàn tầng 1 là 330m2 bao gồm phòng sinh hoạt chung rộng ...

Xin chào Kiến trúc sư!


Tôi có một căn biệt thự vườn tại thị trấn Neo, Bắc Giang. Diện tích sàn tầng 1 là 330m2 bao gồm phòng sinh hoạt chung rộng 64m2, phòng bếp và phòng ăn rộng 24m2. Để hạn chế việc không gian quá rộng và chông chênh nên tôi đã sử dụng trần giả để hạn thấp chiều cao trần nhà. Do tự ý sắp xếp và bày biện nội thất nên tôi cảm thấy không gian này khá chật chội và bí bách.

Tôi muốn nhờ kiến trúc sư (KTS) tư vấn phương án cải tạo lại phòng khách và phòng ăn theo phong cách resort để không gian được gần gũi, nhẹ nhàng, sang trọng và thông thoáng hơn.
Tôi xin chân thành cảm ơn!
(Đức Phong, Bắc Giang)

Trả lời:

Xin chào anh Đức Phong!
Sau khi đọc xong yêu cầu cũng như xem ảnh hiện trạng của ngôi nhà, KTS xin đưa ra phương án cải tạo như sau:


1. Phòng khách


- Khuyết điểm:

2

Diện tích phòng khách và phòng ăn của ngôi nhà khá lớn, lựa chọn gam màu sáng là trắng và vàng nhạt làm màu chủ đạo khiến cho không gian bị loãng vì không có điểm nhấn.

Chủ nhà dùng trần giả để hạ thấp chiều cao trần nhưng lại sử dụng quá nhiều tủ trang trí và tủ trưng bày không có chọn lọc làm cho căn phòng trở nên bừa bộn và mất kiểm soát về thẩm mỹ.

Ngoài ra, chủ nhà cũng tự ý thêm vào hệ thống cửa chớp càng tăng thêm sự bó hẹp cho không gian. Chính sự phân chia luồng giao thông chưa hợp lý đã biến một không gian rộng rãi thành ra chật chội.


3

"Tham" bày biện quá nhiều nội thất khiến không gian luộm thuộm hơn.


- Phương án cải tạo:


Việc mở tối đa các diện cửa kính sẽ giúp kết nối giữa không gian bên trong và bên ngoài. Bên cạnh đó, sử dụng mái dốc, ốp gỗ sẽ giúp mở rộng không gian thông thủy của trần, thay đổi một số diện tường nhằm hướng đến những không gian resort, thân thiện với thiên nhiên.

1_logo
Ở đây, KTS đã chọn gam màu chủ đạo là màu gỗ tối dành cho trần nhà, sàn nhà, cửa ra vào và cửa sổ. Gam màu sáng được dùng cho nội thất là màu sơn tường, bộ sofa và bàn ăn để làm nổi bật không gian phòng khách.

khach

Phòng khách trước và sau khi cải tạo.

Phòng khách thân thiện với thiên nhiên, nhưng không kém phần sang trọng. Các chi tiết gỗ như trần, sàn, cửa đều được làm bằng gỗ, nhưng thiết kế với những lan gỗ, tạo cảm giác không hề bị nặng nề, mà nhẹ nhàng, thanh thoát, mang đậm hơi hướng của resort.

7_logo

Thiết kế nan gỗ của cửa, trần nhà tạo cảm giác thanh thoát.

9_logo

Tiểu cảnh bằng kính sang trọng và tạo cảm giác mát mẻ.


Ở không gian phòng khách, KTS thiết kế 1 tiểu cảnh nhỏ bằng kính thay vì tiểu cảnh nước. Điều này đã tạo ra sự tương phản như mặt nước, nhưng dễ vệ sinh và hạn chế ngấm nước. Tại không gian này, ánh sáng sẽ được bắt đầu từ không gian trưng bày chiếc xe cổ (Solex) của gia chủ cho đến khu vực tiểu cảnh, sau đó ánh sáng kết thúc tại một điểm sáng là chiếc đèn trang trí phía trên tường.


2. Phòng bếp và phòng ăn


- Khuyết điểm:

p_an_hien_trang

Giao thông trong gian bếp cũ chủ yếu theo trục thẳng (dọc hệ tủ bếp), điều này gây lãng phí toàn bộ các không gian bên trong (để xe máy). Bàn ăn kê vuông góc với tủ bếp chưa hợp lý, dẫn tới chỉ có thể sử dụng 1 hướng giao thông như vừa nói ở trên.
Cửa sổ phía trên bàn bếp cũng tạo ra sự bất tiện vì thiếu diện tích sử dụng cho tủ trên. Cửa sổ phía bàn ăn có hướng mở vào trong, nhưng bàn ăn thì lại kê sát cửa để tạo lối đi rộng cho khu vực bếp, do đó cửa sổ này hầu như không bao giờ mở.

an_hien_trang

Phòng bếp có cách bài trí nội thất thiếu khoa học, lộ nhiều khuyết điểm. Vị trí đặt bàn ăn gây ra nhiều bất tiện, lãng phí diện tích.

- Phương án cải tạo:


Để tối ưu hóa diện tích của phòng bếp và phòng ăn, KTS đã xoay lại hướng bàn ăn song song với tủ bếp, tạo ra lối giao thông vòng quanh. Khu vực cửa sổ hiện tại phía bàn ăn được bịt lại, thay �vào cửa sổ mới mở bên cạnh. Mảng tường bịt cửa sổ đủ bố trí 1 hệ tủ lạnh, lò nướng, lò vi sóng.


p_an

Phòng bếp và phòng ăn trước và sau khi cải tạo.


Việc bố trí tủ lạnh sang phía tường bên kia cũng giúp cho khu vực bếp 1 tam giác làm việc tương đối linh hoạt.
Cửa sổ phía trên bàn bếp được bịt lại, thay vào đó là hệ thống tủ trên để tăng diện tích sử dụng. Vì không gian bếp có 2 mặt được lấy sáng chính (2 cửa sổ mới mở và 1 cửa đi lớn có sẵn), bởi vậy, việc bịt lại cửa sổ này hoàn toàn không ảnh hưởng tới việc lấy sáng.

10_logo

Tất cả hệ cửa đi và cửa sổ đều được thay đổi, bỏ 1 lớp cửa chớp phía trong, chỉ sử dụng cửa kính và rèm 2 lớp, làm cho gian bếp gần gũi với tự nhiên.

Phòng bếp thanh thoát hơn sau khi được cải tạo. Hệ thống tủ bếp thông suốt "nuột mắt nhìn. Bộ bàn ăn đặt gữa phòng tạo lối đi thông thoáng vòng quanh.

5_logo

Không gian sinh hoạt của gia đình tinh tế hơn nhiều lần so với trước.


Chúc gia đình anh sẽ có những không gian như ý!