ASPACE du xuân xứ Đoài - Công ty Kiến trúc ASPACE

ASPACE du xuân xứ Đoài

Chuyến du xuân để lại những ấn tượng và trải nghiệm tuyệt vời về không gian văn hóa, không gian kiến trúc đặc trưng của xứ Đoài.  

Không khí "mưa xuân phơi phới bay" ASPACE lấy xứ Đoài làm điểm đến đầu năm. Chuyến du xuân thăm các điểm: Chùa Mía, Đình Mông Phụ, Làng cổ Đường Lâm, Đền thờ Phùng Hưng, Đền thờ và Lăng mộ Ngô Quyền, Đền Và, Thành cổ.

aspace_du_xuan_xu_doai_2013_1

Xứ Đoài, miền đất cổ mang trong mình nhiều huyền tích vi diệu, một vùng "đất thiêng rạng danh anh tài" sản sinh ra 2 vị vua tài năng đức độ, đã khảm khắc vào lịch sử những chiến công dựng nước và giữ nước oai hùng. Xứ Đoài còn là một vùng quê sơn thuỷ hữu tình, với những phong tục tập quán mang đậm bản sắc của người Việt cổ. Mùa xuân về thăm xứ Đoài, du khách sẽ được hưởng "một không gian văn hoá vật thể và phi vật thể" hết sức độc đáo và hấp dẫn.

aspace_du_xuan_xu_doai_2013_2

Đường Lâm vẫn giữ được hầu hết các đặc trưng cơ bản của một ngôi làng người Việt với cổng làng, cây đa, bến nước, sân đình, chùa, miếu, điếm canh, giếng nước, ruộng nước, gò đồi. Hệ thống đường xá của Đường Lâm rất đặc biệt vì chúng có hình xương cá. Với cấu trúc này, nếu đi từ đình sẽ không bao giờ quay lưng vào cửa Thánh.

aspace_du_xuan_xu_doai_2013_4

Một điểm đặc biệt là Đường Lâm còn giữ được một cổng làng cổ ở làng Mông Phụ. Đây không phải là một cổng làng như các cổng làng khác ở vùng Bắc Bộ có gác ở trên mái với những mái vòm cuốn tò vò mà chỉ là một ngôi nhà hai mái đốc nằm ngay trên đường vào làng. Cũng ở làng Mông Phụ có đình Mông Phụ - được xây dựng năm 1684 (niên hiệu Vĩnh Tộ đời vua Lê Hy Tông) - là ngôi đình đặc trưng cho đình Việt truyền thống. Sân đình thấp hơn mặt bằng xung quanh nên khi trời mưa, nước chảy vào sân rồi thoát ra theo hai cống ở bên tạo thành hình tượng hai râu rồng. Hàng năm, đình tổ chức lễ hội từ mùng Một đến mùng Mười tháng Giêng âm lịch với các trò chơi như thu lợn thờ, thi gà thờ...

aspace_du_xuan_xu_doai_2013_6

Về nhà cổ, ở Đường Lâm có 956 ngôi nhà truyền thống trong đó các làng Đông Sàng, Mông Phụ và Cam Thịnh lần lượt có 441, 350 và 165 nhà. Cò nhiều ngôi nhà được xây dựng từ rất lâu (năm 1649, 1703, 1850...). Đặc trưng của nhà cổ truyền thống ở đây là tất cả đều được xây từ những khối xây bằng đá ong.

aspace_du_xuan_xu_doai_2013_7

aspace_du_xuan_xu_doai_2013_10

aspace_du_xuan_xu_doai_2013_11Trong số 8 di tích lịch sử - văn hóa ở Đường Lâm (có đình Mông Phụ), chùa Mía (tức Sùng Nghiêm tự) được Bộ Văn hóa Thông tin xếp vào loại đặc biệt. Chùa có 287 pho tượng gồm 6 tượng đồng, 107 tượng gỗ và 174 tượngđất (làm từ đất sét, thân và rễ cây si).

aspace_du_xuan_xu_doai_2013_3

Chuyến du xuân để lại những ấn tượng và trải nghiệm tuyệt vời về không gian văn hóa, không gian kiến trúc đặc trưng của xứ Đoài.

Bài: Lan Nguyễn

Ảnh: Vũ Quang Định, Thu Huyền, Lan Nguyễn, Đặng Hưng