Phong thủy làm nhà cho gia chủ 1980

Chủ nhà sinh năm 1980, miếng đất có hướng chính Bắc có hợp phong thủy không? Năm 2014 có thể xây nhà không?

Tôi ở Quảng Ngãi, xin được phép hỏi KTS Vũ Quang Định nội dung sau: Thông tin: Chồng sinh 08/1980; Vợ sinh 08/1976; Con sinh 09/2008 (AL). Lô đất: 5x22 (chừa sân trước 4m, sân sau 2m, xây dựng 5x18 theo qui hoạch), hướng nhà chính Bắc, phía đông căn nhà có 02m trống (do các nhà bên chừa theo qui hoạch). Vậy xin phép được hỏi KTS là sang năm (2014) tôi có thể xây nhà được không? hợp không? Nếu không hợp thì cách hóa giải thế nào?

Gia đình tôi có nhu cầu: chừa lại 9 – 10m phía trước để kinh doanh, phía sau bếp, phòng ăn, tolet. 3 phòng ngủ, phòng Sinh hoạt chung, WC, phòng học + đọc sách, phòng thờ + sân phơi. Nhờ KTS tư vấn cách bố trí hợp lý nhất. Xin chân thành cảm ơn. 
 
KTS Vũ Quang Định tư  vấn cho bạn như sau:
 
Ghi chú: Hướng Bắc hợp với nữ giới sinh năm 1976, quái mệnh Ly thuận lợi cho việc kinh doanh, nên có thể bố trí tầng 1 cho nữ giới điều hành thì thuận lợi. 
 
Chủ nhà sinh năm 1980, âm lịch Canh Thân, bản mệnh Thạch lựu mộc, quái mệnh Khôn – âm Thổ, thuộc Tây tứ mệnh, làm nhà nên chọn Tây tứ trạch sao cho trạch mệnh tương phối.
 
Nhà hướng Bắc, theo quái mệnh, phạm Tuyệt mệnh, là sao phá Quân rất hung hại nên  tránh hướng Bắc (từ 337,6 độ đến 22,5 độ) theo La bàn.
 
 
Với chủ nhà 1980, quái mệnh Khôn ta sẽ phải điều chỉnh hướng luồng khí từ hướng Bắc sang Tây Bắc, khi đó mở cửa chính vào phương vị Tây Bắc được cung Kiền, Hợi. Đón Diên niên vào nhà: Tây bắc được 2 cung Kiền, Hợi từ 307,6 độ đến 337,5 độ).
 
"Diên niên tức sao vũ khúc vì đồng thuộc kim tinh là Du niên rất tốt, có nghĩa là tuổi thọ, làm nên sự phát đạt. Thứ nhất là phát đạt tài ngân, châu báu, cũng gọi là thần Phúc Đức. Ở Tây tứ trạch thì hợp trạch (hợp với nhà) khiến cho nhà thịnh vượng lên vì kim gặp kim thành vuợng khí.
 
Đằng ở Đông tứ trạch là không hợp với nhà, vì kim với Mộc tuơng khắc. Như Diên niên làm Kiền, Đoài là đăng diện tốt nhiều hơn lâm Cấn, Khôn, Khảm là đắc vị còn lâm Chấn, Tốn, Ly là thất vị tốt.
 
- Nên đặt nhà cao, đuờng ngõ cửa, giuờng bếp huớng vào phương chính Tây rất tốt.
 
- Đường con cái (tử tức) ứng sinh 4 con, đã giàu lại còn trường thọ, ngày ngày vẫn có tiền bao tới, sớm thành gia thất, hôn nhân vợ chồng thuận hòa, ruộng nuơng cùng vuờn tuợc thêm lợi ích nhân khẩu và lục súc thịnh vuợng, sự vui mừng thường xảy đến.
 
- Trong những chỗ trọng yếu có sự xây dựng hay tu bổ mà gặp diên niên hay vũ khúc thì 
 
đến 40 ngày hoặc 90 ngày sẽ có sự vui may khá lớn và sinh kế cùng tài lộc mỗi ngày một trội lên. Vì loại kim tinh thuộc số 4 và số 9 thập bội 40 và 90.
 
- Bếp lò đặt hướng này sẽ không thọ, không tìên, hôn nhân khó thành, vợ chồng không hòa thuận, người bệnh tật, lục súc ruộng nương đều thất bại.
 
- Trái lại, miệng lò xoay hướng này sẽ làm tăng tuổi thọ cho chủ nhà, muốn cầu tài sẽ được ứng vào năm tháng Tỵ, Dậu, Sửu."
 
Khi đã chọn được cửa chính vào từ Tây Bắc (Đón Diên Niên) theo Dương trạch tam yếu, ta có sự phân chia như sau:
Chủ nhà quái Khôn mở cửa cái hướng Kiền (Tây Bắc) đón Diên niên:
 
Từ cửa Kiền biến 3 lần tới chủ Khôn được Diên niên nên gọi chủ Khôn là Diên niên trạch, đắc vị đem vượng khí cho Tây tứ trạch, ứng điều cát tường, vợ chồng chính phối… Diên niên cũng là phúc đức. Đây là hướng cửa tốt.
 
+ Chọn bếp: 
 
 
Cửa là thần (thần quản khí), bếp là thực thần (thần quản việc ăn uống), việc chọn bếp vô cùng quan trọng. Bếp liên quan trực tiếp đến cửa chính và quái mệnh của gia chủ.
 
Xét về hướng hình học, hay phong thủy  thì bếp phải đáp ứng về 2 yếu tố: về hình học là về công năng thuận tiện, về phương hướng phong thủy bếp nên “tọa hung hướng cát” được tốt.
 
Nhìn theo sơ đồ, bếp tọa Nam hướng Đông bắc (tọa Hoa hại và hướng về Sinh khí).
 
Cụ thể: Bếp nhìn về Cấn (Đông Bắc), cửa tại Kiền (Tây bắc) thì bếp Cấn (Đông Bắc) thừa Thiên y là một phúc thần đắc lực nhất ở tại bếp, giải trừ được mọi bệnh tật, tai họa. Thiên y (Thổ) lâm Cấn (Thổ) đằng diện khiến nên người việc may, nam nữ đều hảo thiện.
Bếp Cấn hỗ biến với chủ Khôn được Sinh khí là thêm tốt.
 
Tóm lại, bếp Cấn hợp với cửa Kiền và chủ Khôn tạo thành nhà 3 tốt, vì 3 cung hỗ biến có đủ Sinh khí, Diên niên, và Thiên Y – một ngôi nhà hoàn hảo, giàu có thiên trùng, công danh rạng rỡ.
 
(Phần thiết kế sẽ được nghiên cứu trong quá trình thiết kế.)
 
Theo KTS Vũ Quang Định