36 kiểu nhà tốt lành theo phong thủy (phần 3)

Phía sau có núi, trước có hồ, sườn tây bắc cao; Có sông dài chảy theo hướng nam bắc, phía đông và tây đều có đồi núi... được xem là cát trạch.

36 kiểu nhà tốt lành theo phong thủy - phần 1.

36 kiểu nhà tốt lành theo phong thủy - phần 2.

25. Phía sau có núi, trước có hồ, sườn phía tây bắc cao là cát trạch. Mặt sau có địa thế cao, có gò đồi, phía trước gần hồ nước, phía tây bắc có sườn cao, nếu chọn được nơi nời để ở thì sẽ được trời ban cho phú quý, lương thực phong phú, con cháu đời đời quyền cao chức trọng.

26. Phía đông, phía tây có sông là cát trạch. Phía tây có dòng sông có nguồn nước mạch xa, dòng chảy dài nhập vào một vùng rộng lớn, phía đông có dòng sông trong xanh thiên nga bơi lội. Nếu chọn được vùng đất này để ở thì sẽ đạt được may mắn, tốt lành vô tận, con cháu đời đời tận hưởng phúc trạch dồi dào.

27. Hướng Khôn có dòng nước, hướng Càn có gò mả, hướng Cấn có đồi núi là cát trạch. Phía tây nam của nhà có hồ nước, phía tây bắc có gò mả, địa thế này sẽ tương hỗ lẫn nhau. Hướng Cấn (đông bắc) có đồi núi thì chủ nhà phú quý cát tường, con cháu hưởng phúc, quyền cao chức trọng, áo gấm xông hương.

28. Trước có sườn dốc, sau có núi, phía đông có nước, phía tây có đường là cát trạch. Trước nhà có sườn dốc, sau nhà có đồi núi, phía đông có dòng nước uốn lượn, phía tây có đường dài chạy qua thì con cháu đời đời quyền cao chức trọng, áo tía đai vàng, bái kiến quân vương.

29. Xung quanh có gò đất, trước mặt bằng phẳng phì nhiêu là cát trạch. Các hướng Càn (tây bắc), Khôn (tây nam), Cấn (đông bắc), Khảm (chính bắc) đều có gò đất cao. Phía trước đất bằng phẳng phì nhiêu. Chọn được địa hình này làm nhà thì nhân khẩu thịnh vượng, con cháu tài ba xuất chúng.

30. Phía tây bắc cao vút lên, phía đông nam có đồi núi là cát trạch. Phía tây bắc địa thế cao vút lên, phía đông nam có đồi núi, nếu như hướng Khôn (tây nam), và hướng Cấn (đông bắc) lại có địa thế bằng phẳng thì nhất định người ở sẽ hưởng vinh hoa phú quý, mùa màng bội thu, gia súc hưng vượng.

31. Có sông dài chảy theo hướng nam – bắc, phía đông và tây đều có đồi núi là cát trạch. Dòng sông dài rộng, bằng phẳng chảy theo hướng nam – bắc đến, hai bên đông, tây trước nhà có đồi núi hai ba lớp, phân bố ra hai bên phải, trái ngôi nhà, thì nhất định con cháu trong nhà sẽ đỗ đạt vinh hiển.

32. Thanh long, bạch hổ nối liền với một dãy núi là cát trạch. Bên trái có con đường (bạch hổ) nối liền với dãy núi ở phía bắc, bên phải có dòng nước trong xanh uốn khúc (thanh long). Nếu chọn được vùng đất này để ở thì trong nhà sẽ sinh người chức cao vọng trọng, trong phải quan văn thì cũng là quan võ.

33. Hướng Chấn có sông dài, hướng Khôn và hướng Càn có mồ mả gần sườn dốc là cát trạch. Phía đông của nhà ở có dòng sông dài chảy theo hướng nam – bắc, hướng Khôn, Càn (tây nam, tây bắc) có mồ mả ngay dưới chân sườn núi lớn, nếu chọn được địa hình này để ở thì sẽ đại phú đại quý, con cháy hưởng thụ phúc trạch lâu dài.

34. Hai bên trước cửa đều có đường chạy qua là cát trạch. Hai phía đông – tây trước cửa đều có đường chạy qua, tất không ngăn cản được người đi đường, mà trong nhà còn có xe ngựa có thể tiện cho việc đi lại, làm nhà ở đó con cái sẽ phú quý giàu sang, an cư lạc nghiệp.

35. Hướng Canh Tân, Nhâm Quý có gò đất rừng cây là cát trạch. Hướng Canh Tân (tây) có gò mả hoặc hướng Nhâm Quý (bắc) có rừng cây sẽ thích nghi cho cây cối tươi tốt. Nếu gò marvaf rừng cây đối diện với nhà mà khoảng cách không quá 60 bước thì con cháu sẽ xây dựng được nhà mới, rạng rỡ tổ tông.

36. Trước cửa nhà có kênh nước giống hình chiếc đai ngọc là cát trạch. Nếu trước nhà có kênh nước giống hình chiếc đai ngọc chảy qua, thì trong nhà nhất định sẽ sinh người quyền cao chức trọng.Con cháu đời đời đều là căn nhân thư bút, vinh hoa phú quý, rạng rỡ tổ tông.

KTS Vũ Quang Định