Nhà vườn 2000m2 từ ước mơ thủa nghèo khó - Công ty Kiến trúc ASPACE

Nhà vườn 2000m2 từ ước mơ thủa nghèo khó

Thực hiện ước mơ từ thuở hàn vi, vợ chồng anh Phong (thị trấn Neo, Bắc Giang) xây ngôi nhà thấp thoáng trong vườn cây xanh.

Mặc dù biệt thự này trang trí ngoại thất chủ đạo với vật liệu màu ghi xám, bề mặt nhám nhưng với thiết kế tinh tế của KTS chủ trì Vũ Quang Định  và KTS Lưu Giang Nam – Công ty CP Kiến trúc ASPACE, các không gian không hề bị nặng nề mà vô cùng thanh thoát, gần gũi.

 Biệt thự của anh Phong có vị trí tại thị trấn Neo – tỉnh Bắc Giang, bắt đầu từ 2008 và được hoàn thành năm 2010. Gia đình anh Phong sở hữu một khuôn viên rộng lớn, với cỏ cây, hoa lá, đường dạo, cùng với biệt thự 1 tầng theo phong cách gần gũi, mộc mạc, tạo nên tổng thể hài hòa.

Ngôi nhà của gia đình anh Phong ở thị trấn Neo (Bắc Giang) nằm trong khuôn viên rộng với cỏ cây, hoa lá, đường dạo. Kiến trúc biệt thự dạng một tầng, một áp mái với phong cách gần gũi, mộc mạc.

Gia đình anh Phong dành khoảng 2000m2 trong khu trường nghề để làm nhà ở. Lối đi kết nối sang khu đào tạo nghề rợp bóng cây xanh.

Vợ chồng anh Phong chia sẻ, thời mới lấy nhau còn rất nghèo, nơi ở chật chội, anh chị chỉ ước mơ sau này có một ngôi nhà rộng rãi, nhiều cây xanh. Năm 2010, vợ chồng anh đã biến được ước mơ thành hiện thực.

Một vài góc biệt thự, nhà – vườn thấp thoáng, hòa quyện trong nhau. Với diện tích lớn, nhà ở xây thấp tầng, cây xanh trồng theo địa phương tạo cảm giác hiền hòa, mộc mạc.

Mầu sắc ghi xám với độ nhám của vật liệu trang trí ngoại thất của biệt thự rất ăn khớp với cây xanh trong vườn.

Mọi góc nhìn vào biệt thự nhà vườn đều rợp bóng cây và hoa.

KTS Vũ Quang Định (bên trái ảnh) tại công trình.

Sân vườn được kết hợp giữa cây xanh tạo bóng mát, cây ăn quả với thảm cỏ. Đá phiến nhỏ xếp xen kẽ cỏ xanh tạo sự mềm mại cho khu vườn. Nơi đây cũng trở thành chỗ uống trà, ngắm thiên nhiên cho các thành viên trong gia đình vào thời tiết mát mẻ.

Sảnh chính với hình thức cong, 5 bậc lên xuống tạo sự mềm mại và bề thế cho ngôi nhà 1 tầng.

Hình thức mái sảnh phụ có sự tương đồng mái chính với sự phân cấp có nhịp điệu làm ngôi nhà duyên dáng hơn.

Sảnh chính, sảnh phụ cùng với thềm cao vào nhà vừa giúp tạo chiều sâu cho không gian chính - phụ, vừa giúp ngôi nhà nhà ấm mùa đông, mát mùa hè.

Khoảng thông tầng làm cho phòng khách rộng và xanh hơn. Lối đi từ hầm lên tầng 1 và thang lên tầng áp mái cũng bắt đầu từ đây.

Khoảng thông tầng làm cho phòng khách rộng và "xanh" hơn. 

Hành lang qua khoảng thông tầng kết nối các phòng ngủ trên tầng áp mái. 

Khoang này đặt kính cường lực lấy sáng tự nhiên, trung tâm cho nhà. Các ô cửa nhỏ thiết kế chữ A lấy gió tươi cho nhà. Thiết kế thông tầng và ô cửa nhỏ lấy sáng, lấy gió tự nhiên này không lo mưa hắt vào nhà như kiểu thiết kế các nhà lô phố kiểu cũ.

Bên dưới, tiểu cảnh khô với các loại cây xanh trang trí trồng trong chậu vừa dễ chăm sóc vừa tạo được không gian xanh mướt phù hợp bên trong nội thất nhà ở.

Các phòng ngủ rộng rãi và đơn giản, lấy tông trắng làm chủ đạo.

Phòng tắm có khu tắm và thay đồ độc lập. Không gian này có hệ cửa và rèm cơ động điều chỉnh ánh sáng và thông gió. Theo kiến trúc sư Vũ Quang Định, ngôi nhà này tiết kiệm được 1/3 chi phí do mua được vật liệu phù hợp.

 

 

 

 

 

 

Vị trí biệt thự vườn 500 m2 trên tổng thể khuôn viên khoảng 2.000 m2.

KTS Vũ Quang Định - Kiến trúc ASPACE

Link VNE