Ngôi nhà tân cổ điển cho người trung tuổi

Một ngôi nhà chững chạc, tinh tế, bền vững phù hợp với gia đình 3 thế hệ, có các không gian riêng tư, chú trọng khu vực sử dụng chung cho cả gia đình.

Gia đình chú Sâm trước đây ở trong một nhà phố nhỏ nhắn, gồm 2 vợ chồng và 2 con trai. Khi con trai lập gia đình, cần thêm những khoảng không gian riêng tư hơn. Chú Sâm muốn cả gia đình cùng sinh sống một cuộc sống đầm ấm thời các cụ, gồm nhiều thế hệ trong một ngôi nhà. Chú đưa đầu bài với nhà thiết kế: một ngôi nhà chững chạc, tinh tế, bền vững phù hợp với gia đình 3 thế hệ, có các không gian riêng tư, chú trọng khu vực sử dụng chung cho cả gia đình.

Gia đình chú dành dụm và mua được mảnh đất 120m2 khu Dịch Vọng (Cầu Giấy). Khu vực này đường sá thuận tiện, quy hoạch chung khá tốt. Ban đầu chú Sâm dự kiến chỉ làm tầng trệt và 3 tầng lầu. Trong quá trình thi công, thiết kế và chú đã điều chỉnh thêm 1 tầng để có không gian dự trữ cho tương lai (văn phòng công ty của gia đình). Công năng cơ bản bao gồm: tầng trệt gồm kho và khu vực để xe. Tầng lửng gồm khách – bếp – ăn liên thông. Khi cần mở rộng cho tiệc tùng giỗ chạp thì sẽ kết nối tầng lửng và tầng trệt thành một không gian chung. Tầng 2 gồm phòng ngủ vợ chồng chú, phòng làm việc, phòng masage cho cả gia đình và khu vệ sinh chung. Tầng 3 tương đương với một căn hộ VIP cho gia đình cậu cả gồm 3 ngủ. Tầng 4 tương tự tầng 3, dành cho gia đình cậu con thứ. Tầng mái dành riêng cho thờ cúng gia tiên (khu vực phía trước) và giặt sấy ở phía sau.

Giao thông của ngôi nhà thông qua thang máy và thang bộ rộng rãi, thoải mái bước chân.

Ngoài tiền đất, ngôi nhà này hoàn thiện với chi phí hơn 4 tỷ đồng bao gồm toàn bộ từ khi bắt tay vào xây dựng tới khi đưa vào sử dụng. Thời gian hoàn thành thiết kế 03 tháng, thi công hoàn thiện  01 năm.

Chú Sâm thích nhà có ánh sáng và gió “tươi”. Nên phía trước có sân, phía sau có sân, từ tầng 2 trở lên có thêm giếng trời ở giữa. Vì vậy mặc dù là nhà phố một mặt tiền, nhưng tất cả các phòng của gia đình đều ngập tràn nắng, gió tự nhiên. Chú cho biết, khi ở trong nhà cảm giác rất dễ chịu vì gió và khí trong nhà được điều tiết.

Do nhà mới hoàn thiện đưa vào sử dụng, mảng sân vườn, cây xanh chưa được như mong muốn. Sân trước và sau nhà chú sử dụng dạng cây giỏ treo là chính. Để tạo sự mềm mại cho lối đi từ sân trước lên tầng lửng, phía bên phải chú đặt các chậu cây dễ chăm sóc. Còn khoảng giếng trời ở giữa từ tầng 2, chú Sâm sẽ cho hoàn thiện tiểu cảnh khô gồm rải sỏi, đặt chậu cây và các giò treo.

"Hiện tại vấn đề phong thủy trong nhà ở được đại đa số chủ nhà quan tâm, làm nhà không thể không tính phong thủy. Riêng chú cho rằng: một cái nhà tốt tức là 1/ giao thông thuận tiện. Giao thông ở đây là lối đi mạch lạc, tiện dụng, thoải mái. Giao thông giữa các luống khí, ánh sáng bên trong ngôi nhà. 2/ Đồ nội thất vừa đủ, không tham lam, diêm dúa. Khi một ngôi nhà thông thoáng, gọn gàng, lưu thông luồng không khí giữa ra - vào của gió, nắng; ấm mùa đông, mát mùa hè sẽ làm cho người sử dụng luôn sảng khoái, mạnh khỏe ấy là một cái nhà tốt. Khi người sinh sống trong nhà thư thái, mạnh khỏe sẽ làm việc phấn chấn, minh mẫn - thăng tiến ắt đến".

Phòng khách – bếp – ăn tạo thành một đại không gian rộng lớn. Đây là nơi cả gia đình nhiều thế hệ quây quần nên được chú ý, đầu tư để tạo sự thoải mái khi sử dụng, ấm cúng khi tụ họp và không rườm rà bởi chi tiết đồ đạc. Khu vực này tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Bếp ăn rộng rãi. Sân sau lấy gió và sáng tự nhiên vừa đủ cho khu vực bếp núc. Vợ chú Sâm thích hoa lan, nên phía trên sân sau, chú Sâm treo những giò lan đang trổ hoa tươi tắn.

Khách khứa, bạn bè đến chơi rất thích tầng này nhà chú, đặc biệt là cách décor khu vực bàn ăn. Tấm phù điêu làm chủ điểm, xung quanh là gương. Cách xử lý này đã tạo mảng miếng trang trí, đồng thời tạo chiều sâu cho không gian này, như một không gian 3 chiều. Quầy bar nhỏ cho những lúc thư giãn và là vách ngăn tượng trưng cho không gian bếp – ăn.

Phòng ngủ chính các tầng bố trí và décor giống nhau: ưu tiên diện tích, đồ đạc giản dị vừa đủ. Ánh sáng tự nhiên ngập tràn.

Chú Sâm có một phòng làm việc riêng cũng giản dị, các tủ tài liệu được bố trí âm tường.

Thang bộ trong nhà bậc lát và tay vịn con tiện hoàn toàn bằng gỗ hình thức nhẹ nhàng, sẫm mầu, khoang thang rộng nên sử dụng rất thoải mái, ấm cúng.

Các phòng ngủ chính đều có hệ bathroom lớn. Các phòng nhỏ hơn sử dụng vệ sinh chung theo từng tầng. Chú Sâm còn dành một phòng riêng để cả gia đình xông hơi, mát xa.

Ngôi nhà tân cổ điển cho gia đình 3 thế hệ có mặt tiền 7,4m tinh tế, trang nhã.

 

Phòng khách – bếp – ăn tạo thành một đại không gian rộng lớn. Đây là nơi cả gia đình nhiều thế hệ quây quần nên được chú ý, đầu tư để tạo sự thoải mái khi sử dụng, ấm cúng khi tụ họp và không rườm rà bởi chi tiết đồ đạc. Khu vực này tràn ngập ánh sáng tự nhiên. 

Phòng ngủ chính các tầng bố trí và décor giống nhau: ưu tiên diện tích, đồ đạc giản dị vừa đủ. Ánh sáng tự nhiên ngập tràn.

 

Mặt bằng không gian kiến trúc các tầng trong ngôi nhà tân cổ điển cho người trung tuổi.

 

 

Kiến trúc ASPACE