Concept cải tạo tòa nhà VP kết hợp nhà ở kiểu Pháp - Công ty Kiến trúc ASPACE

Concept cải tạo tòa nhà VP kết hợp nhà ở kiểu Pháp

Tư vấn thiết kế cải tạo tòa nhà văn phòng kết hợp nhà ở 8 tầng 400m2/sàn trên khuôn viên 1.000m2 ở Thái Nguyên.

Tư vấn thiết kế cải tạo tổng thể tòa nhà 7 tầng nổi, 1 tầng hầm với khuôn viên 1.000m2 trong khu 3ha tại Thái Nguyên.

Công trình tòa nhà văn phòng có diện tích sàn 400m2/sàn. Diện tích cho gia đình ở 300m2 sàn tại tầng 6. Tầng 7 là khu vực tổ chức tiệc ngoài trời của gia đình.

Sau khi nghiên cứu toàn bộ hồ sơ thiết kế và hiện trạng xây dựng có thể thấy những nhược điểm sau:

Vị trí công trình nằm hơi lùi ở vị trí hơi dang dở so với hệ thống giao thông khu vực và khu đất.

Lối vào ga ra oto đằng trước mặt tiền nhà làm choán hết không gian giao thông và tầm nhìn tòa nhà. Điều này làm cho lối vào chính không sang trọng.

Về mặt tiền tòa nhà các khối chân đế và khối giữa – mái có tỷ lệ không tương xứng. Khối đế hơi cao so với chiều cao tòa nhà. Khối đế kiến trúc pháp thường có tỷ lệ đặc lớn thì hiện trạng đang bị làm ngược lại. Ô cửa tầng một hơi liền nhau qua và làm cho tỷ lệ hơi cao và rỗng nhiều. 

Về quy hoạch tổng thể và mặt tiền công trình KTS ASPACE đề xuất:

- Cần phải thêm một khối sảnh trước - cửa vào chính làm cho công trình tiếp cận gần hơn với đường giao thông và làm tôn lên vẻ đẹp đăng đối của kiến trúc Pháp. Khi đó tầng đế công trình tăng đường ngang làm tỷ lệ sẽ phù hợp hơn - Phía trong sảnh có không gian sâu hơn cho khu lễ tân (sẽ sâu hơn khi làm nội thất tầng 1).

- Chuyển lối gara phía trước sang bên hông công trình, khi đó lối giao thông của tầng hầm thuận lợi hơn và tăng số lượng xe để trong tầng hầm.

- Khu tiền sảnh được kết lối với cảnh quan cây xanh – thác nước – tam cấp, tạo sự sang trọng ấm cúng hơn.

- Cổng – hàng rào – Kết hợp với biển hiệu tên công ty sẽ là mảng tường đá trang trí – cùng với cây xanh.

- Về cảnh quan toàn bộ khu vườn được chia làm hai phần định hình bằng hai lối vào gara tách ra. Phần ngoài thì tạo cảnh quan cây xanh – thác nước – vòi phun – thảm cỏ - cùng núi non bộ hữu tình, có phần giảm stress, tăng tính thư giãn. Phía sau là vườn – dạo hay bãi cỏ - xích đu cho trẻ em chơi – sân lớn khi tổ chức party ngoài trời. Cùng chòi ngồi trao đổi trò chuyện - uống trà.

 


KTS đề xuất chuyển vị trí gia đình mong muốn cho gia đình con trai sinh năm 1983 từ tầng 5 chuyển lên tầng 6 để kết hợp được với không gian vườn trên tầng mái. Nơi đây sẽ là nơi rất đẹp và ấm cúng của đại gia đình. Tổng diện tích sử dụng cho gia đình khoảng 500m2.

Về Nội thất căn hộ, dựa và các yếu tố lần lượt sau: Chủ hộ sinh năm 1983 – Quý Hợi – mệnh Thủy; Vị trí căn hộ - tòa nhà; Nhu cầu của từng người trong gia đình, Kiến trúc sư Aspace đề xuất những ý chính sau:

- Lối vào chính đặt cung Phục vị - Sảnh kết hợp với không gian vườn trên cao – có cây xanh – ánh sáng.

- Không gian bên trong được chia thành hai phần hoạt động tĩnh – động.

- Khu phòng khách - ăn ~ 50m2 – nằm bên trái cửa vào – đón gió mát Đông Nam – được liên thông với bếp và khu WC - phòng giúp việc – sân phơi.

- Liên thông giữa hai khu Động – Tĩnh là phòng làm việc – khu chơi trẻ con – biểu diễn nhạc.....

- Vị trí phòng ngủ chính ~25m2 tiếp giáp 2 mặt thoáng, có khu thay đồ và Bathroom rộng.

-Bên cạnh là hai phong ngủ phụ.

- Một số hình ảnh – về Nội thất kiểu Pháp để gia đình hình dung rõ hơn.