Giàn hoa bốn mùa cho cổng nhà bạn

Một giàn hoa bốn mùa khoe sắc vàng, đỏ, trắng tượng trưng cho Kim, Hỏa, Thổ, còn Mộc và Thủy đã thể hiện ngay trong màu sắc của lá cây và quá trình sinh sống nhờ hút nước từ rễ cây.

Cổng nhà mang ý nghĩa xác định ranh giới, chủ sở hữu sử dụng của một cá nhân, gia đình. Ngoài những vấn đề xem xét hướng nhà, hướng cổng, gia chủ còn có thể trang trí cho cổng nhà thêm sắc màu bằng những cây trồng leo tạo giàn hoa ấn tượng, lãng mạn và thể hiện tinh thần của gia chủ.

 

Một giàn hoa bốn mùa khoe sắc vàng, đỏ, trắng tượng trưng cho Kim, Hỏa, Thổ, còn Mộc và Thủy đã thể hiện ngay trong màu sắc của lá cây và quá trình sinh sống nhờ hút nước từ rễ cây. Các màu sắc của hoa sẽ luân phiên nhau khoe sắc, ví dụ như hết mùa hoa trắng sẽ đến màu hoa đỏ, hết mùa hoa đỏ sẽ đến mùa hoa vàng. Có thể lựa chọn các cây dây leo tùy vào từng mục đích sử dụng và sở thích của gia chủ.

 

Mục đích làm đẹp cảnh quan, tạo sự lãng mạn, nổi bật cho biệt thự sử dụng cây hoa giấy với ba loại màu trắng, vàng cam, đỏ. Ưu điểm của loại cây này là ra hoa quanh năm, màu sắc tươi tắn, rực rỡ, sức sống bền bỉ và ít sâu bệnh, thể hiện lòng hiếu khách, thân thiện của chủ nhà. Tuy nhiên, không nên để giàn quá rậm rạp, cần thường xuyên tỉa cành dài, cành sâu và khô.

 

Có thể sử dụng cây hồng leo với nhiều sắc màu khác nhau như màu hồng phấn, màu vàng, màu trắng, màu đỏ,… Cây ra hoa quanh năm, đặc biệt là những ngày đầy nắng, hồng leo là cây rất thích hợp để trồng giàn hay tường bao. Hoa hồng leo mang màu sắc nhẹ nhàng lại quyến rũ, đem lại cho con người cảm giác lãng mạn và nên thơ.

Một lựa chọn lý tưởng đó là giàn hoa kim đồng ngọc nữ. Trong dân gian, đôi kim đồng ngọc nữ là những đứa trẻ phục vụ cho Tiên ông, Tiên bà, tượng trưng cho trai thanh – gái lịch, nói lên sự thanh thoát và trong sáng. Dây kim đồng – ngọc nữ tượng trưng cho sự đầm ấm và sum họp trong mỗi gia đình. Màu sắc hoa đẹp, tươi tắn và trang nhã, thích hợp cho giàn leo bốn mùa cho lối vào nhà bạn.

- Mục đích sử dụng và làm đẹp cảnh quan sử dụng cây hoa thiên lý, hoa sử quân tử.

Hoa sử quân tử thường xanh quanh năm, là cây hoa ưa sáng nhưng không chịu được nắng và gió, ra hoa nhiều vào mùa thu và mùa đông. Lúc mới nở hoa màu trắng, sau chuyển sang màu hồng, khi đủ nắng cánh hoa chuyển sang màu đỏ thẫm, hoa có mùi thơm dễ chịu. Như vậy, cây sử quân tử cho ra giàn hoa với hai loại màu trắng và đỏ. Hoa thiên lý vừa được sử dụng làm rau ăn, vừa có tác dụng làm đẹp giàn leo. Hoa có màu vàng, là cây ưa ẩm và nắng, là sự kết hợp hoàn hảo cho giàn leo trước cổng nhà.

Thanh Mai (Kiến trúc Aspace)

Ảnh: ASPACE, Internet