Dinh thự đẹp phong cách Louis

Thiết kế dinh thự theo phong cách Louis thường dành cho những chủ nhân có am hiểu nhất định về kiến trúc, có điều kiện tài chính và quyền lực.
 
Thiết kế dinh thự theo phong cách Louis thường dành cho những chủ nhân có am hiểu nhất định về kiến trúc, có điều kiện tài chính và quyền lực.

 

Phong cách thiết kế này quay về thức cổ điển Hy – La. Chi tiết thiên về trang trí thể hiện ở sử dụng vật liệu, đồ nội thất cầu kỳ.

Công trình tạo tính bề thế, quyền uy với các hệ thức cột cao, không gian rộng, tường, trần hoành tráng. Vật liệu đắt tiền (như đá khảm ngọc, dát vàng, tranh, tượng quý...).

Xuất hiện cách đây đã lâu, các công trình mang phong cách Louis đa số đều lấy cảm hứng từ những dinh thự của địa chủ hay vua chúa với những thiết kế cầu kỳ, tỉ mỉ thể hiện gu thẩm mĩ và ý muốn thể hiện quyền lực và sự giàu có của chủ nhân và dường như nó dã trở thành phong cách riêng mà chỉ người giàu mới có thể làm được.

Theo thời gian, những thiết kế ngày càng hoàn thiện và trở thành phong cách cho sự xa hoa giàu có và sang trọng. Một trong những đặc điểm dễ nhận thấy của phong cách này đó là những chi tiết trang trí tỉ mỉ và cầu kỳ mà phần nhiều trong đó được làm thủ công. Các chi tiết trang trí thường lấy cảm hứng những hình kỷ hà, cỏ hoa từ tự nhiên mang tính nghệ thuật cao và đồng bộ về phong cách.

Nội thất theo phong cách này đề cao tính hình thức, ánh sáng trong nhà dùng nhiều ánh sáng tự nhiên nhưng đôi khi ánh sáng nhân tạo (đèn chùm, nến) được dùng cũng mang lại hiệu ứng rất tốt và sang trọng. Đồ nội thất chú ý nhiều đến vật liệu tự nhiên như đồ gỗ, mây tre, tranh ảnh treo tường thường là tranh nghệ thuật cổ điển kích thước lớn.

Phong cách thiết kế Louis mang tính phóng khoáng cao.

Chính những yếu tố trên đã khiến cho chi phí để có thể sở hữu một biệt thự theo phong cách Louis không hề thấp và đó là lí do chỉ có ít gia đình có thể có một dinh thự đúng nghĩa như vậy.

Đồ dùng luôn được tập trung nghiên cứu sâu, liên hệ mật thiết với tổng thể của toàn không gian trong đó. Kiến trúc sư nghiên cứu từ màu sắc, hình dáng và đặc biệt rất tôn trọng cái tôi, phong cách sống, tính tình của người sở hữu.

Nội thất phong cách Louis tập trung nghiên cứu về hình hơn là ý. Với cách bài trí nội thất mạch lạc, đồ đạc sang trọng phù hợp với những gia đình làm việc công sở và là xu hướng của người nội thành hiện nay.

Dinh thự với hệ thức cột cao tạo không gian bề thế cao và rộng, con người có cảm giác nhỏ bé.

Phòng khách với đồ đạc đồng bộ, thảm đắt tiền, tranh của tác giả nổi tiếng, chi tiết trang trí trên trần, tường được mạ vàng.

Hoa sắt cho lan can, ban công, tay vịn thang cầu kỳ.

Các chi tiết trang trí cho đầu cột, trần, vòm cửa thường lấy cảm hứng những hình kỷ hà, cỏ hoa từ tự nhiên mang tính nghệ thuật cao và đồng bộ về phong cách.

Nội thất Louis thiên về xử lý không gian và ánh sáng tạo cảm giác dễ chịu và sang trọng cho người sử dụng.

KTS Vũ Quang Định, KTS Nguyễn Xuân Điệp