Black House - Công ty Kiến trúc ASPACE

Black House

  Ngôi nhà kết hợp hài hòa trong khu vườn xinh.
Nằm phía sau một vài ngôi nhà tính từ bờ biển phía nam Cottesloe (Australia), cảm nhận đầu tiên về ngôi nhà này là sự kết hợp hài hoà của một nhà rạp bằng thủy tinh trong một khu vườn với một bức tường dầy để tách biệt khu dịch vụ và những khu riêng tư, cứ như là một “bức thềm sống” vậy.

alt

alt

Ngôi nhà nhìn vào bên trong đến một cái sân nhỏ, một bể bơi trên sàn nhà và có thể nhìn ngược ra ngoài từ phía tầng trên. Cầu thang lên gác được thiết kế theo chiều thẳng đứng nối kết tầng hầm với sàn nhà và tầng trệt. Ngôi nhà được phân chia thành một dãy “tường dịch vụ” chạy dọc theo hướng Đông, nhờ vậy ngôi nhà sẽ có nhiều khoảng không riêng tư hơn ở các phòng ngủ và các phòng tắm, và một “nhà rạp trong vườn” - nơi mà không bị ngăn cách bởi các vách ngăn chính, là nơi để sinh hoạt và ăn uống. Phòng giải trí ở tầng một mở ra qua một cửa kính rất lớn dẫn tới sân trong và bể bơi, nền nhà bằng bê tông bóng loáng mở rộng ra phía ngoài để làm mờ đi sự phân cách giữa bên trong và bên ngoài. Phòng khách ở tầng hai, thềm ban công ngoài trời được nới lên từ chiếu nghỉ đến nóc sảnh, và có thể nhìn ngang qua mái nhà đến tận ngoài xa biển Ấn Độ Dương.

alt

Có nhiều cách lựa chọn để lấy ánh sáng vào trong ngôi nhà. Một số cách là mở cửa hoặc để cho ánh sáng lách qua khoảng không của những bức tường dầy đầy góc cạnh. Một số cách khác là tạo ra các “nếp gấp” của những bức tường: bức tường “treo” phía trước màu vàng cam mở ra như một cánh bướm sẽ quan sát rõ ràng phía trên và phía dưới con đường trong khi vẫn duy trì được những yêu cầu riêng tư của chủ nhà.

alt

alt

alt

alt

alt

alt

Kiến trúc sư Mê Hi Cô - Ricardo Legorreta đã lấy cảm hứng từ những ngôi nhà lán lợp bằng fibro trên bãi biển của dân Australia bản địa trong bức tranh sơn dầu sáng mầu và cách phối mầu đặc sắc trong đó để tạo nên những bức tường đầy mầu sắc cho ngôi nhà này và đã cố gắng thay đổi những nét tự nhiên của ngoại ô cùng những ngôi nhà lân cận.

Mặc dù hình khối của ngôi nhà đã theo trục Bắc - Nam nhưng việc giảm thiểu tối đa hơi nóng vẫn chưa thực sự lý tưởng nên thiết kế liên quan đến ảnh hưởng của mặt trời đã được quan tâm. Mong muốn mở rộng tầm nhìn tối đa về phía Tây lại tương phản với việc thu hẹp tầm nhìn tối đa về phía Đông và những mặt tường phía Tây. Phần mái hiên nhô ra ở phía trên được kết hợp hài hòa, chặt chẽ với những khung cửa sổ. Ở bên trên mặt cửa sổ phía Tây của tầng thứ nhất có lắp đặt hai tấm mành chắn nắng điều khiển từ xa, nó thực sự quan trọng để ngăn ánh nắng và hơi nóng từ bên ngoài trong khi vẫn có thể quan sát mọi vật bên ngoài qua tấm mành vải trong suốt.

 

Các bài mới hơn